26/01/2018 | 0

Tổng thống Trump muốn đồng Mỹ kim mạnh, mâu thuẫn với Bộ Trưởng Tài Chính Mnuchin

Tổng thống Trump muốn đồng Mỹ kim mạnh, mâu thuẫn với Bộ Trưởng Tài Chính Mnuchin

Davos, Thụy Sĩ. (Reuters) – Trong buổi phỏng vấn của CNBC vào hôm qua 25/01, Tổng Thống Trump cho biết ông muốn có đồng Mỹ Kim mạnh mẽ.

Ý kiến này hoàn toàn mâu thuẫn với phát biểu của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin một ngày trước đó. Ông Trump tin rằng phát biểu của ông Mnuchin bị diễn đạt sai. Vì Hoa Kỳ mạnh mẽ về mặt kinh tế, và nói theo cách khác, đồng Mỹ Kim phải mạnh mẽ hơn để phù hợp với sức mạnh của đất nước. Ông Mnuchin, chỉ một ngày sau, cũng đã bác bỏ ý kiến của chính ông trước đó, cho rằng đồng Mỹ Kim yếu sẽ tốt cho Hoa Kỳ  trong lĩnh vực cơ hội thương mại.

Khi được phóng viên CNBC hỏi về thỏa thuận TPP, Tổng Thống Trump trả lời ông thích mọi thứ chỉ là song phương. Nếu một bên có rắc rối, bên kia dễ dàng chấm dứt. Còn khi dính líu vào đa phương, như TPP với 12 quốc gia, chắc chắc trong thỏa thuận sẽ có 12 ý kiến hoặc quan điểm khác nhau. Khi nhiều người hỏi Hoa Kỳ có tham gia vào TPP hay không, câu trả lời của ông Trump là Hoa Kỳ sẽ tham gia vào TPP nếu có một thỏa thuận tốt hơn. Thỏa thuận hiện nay quá tồi tệ.

Về phần thỏa thuận NAFTA cũng vậy, ông Trump muốn Hoa Kỳ tái thương lượng một thỏa thuận đã có tuổi thọ quá lâu. Nếu không tái thương lượng được thì ông có thể chấm dứt NAFTA. (Mai Đức)