13/05/2018 | 2

Tổng thống Trump muốn đàm phán với California về tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu xe hơi

Tổng thống Trump muốn đàm phán với California về tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu xe hơi

Washington, DC. (CBS) – Trong cuộc họp với các giám đốc ngành xe hơi, nhắc tới mối quan tâm chính của các nhà sản xuất, Tổng Thống Trump chỉ thị chính phủ của ông tìm hiểu khả năng đàm phán với California để đạt được tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu duy nhất cho toàn quốc.

Tổng thống Trump đã gặp gỡ các giám đốc điều hành hàng đầu ngành xe hơi vào hôm Thứ Sáu 11 tháng 5, để thảo luận về nhiệm vụ của Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao và giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Scott Pruit, thực hiện cuộc đàm phán với các viên chức tiểu bang California. Ngành xe hơi muốn nới lỏng tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu của liên bang, nhưng họ không muốn gây ra một cuộc chiến pháp lý với California. California hiện có quyền áp đặt giới hạn ô nhiễm nghiêm ngặt hơn cho riêng mình. Điều này có thể tạo ra hai tiêu chuẩn riêng biệt tại Hoa Kỳ, buộc các nhà sản xuất xe hơi phải chế tạo hai phiên bản cho mỗi mẫu xe của họ, dẫn tới chi phí tăng.

Một viên chức trong chính phủ của ông Trump cho biết hai cơ quan đã họp mặt và thảo luận với các viên chức tiểu bang California về vấn đề trên. Họ cho biết ông Trump sẵn sàng đàm phán với California, nhưng họ không cho biết chi tiết cụ thể.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết tổng thống Trump và các nhà sản xuất xe hơi đã thảo luận về cách tốt nhất hướng tới tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu. (Nguyên Trân)