02/10/2019 | 0

Tổng thống Trump muốn củng cố biên giới bằng cách bắn vào chân người di dân và xây hào chứa đầy rắn

Tổng thống Trump muốn củng cố biên giới bằng cách bắn vào chân người di dân và xây hào chứa đầy rắn

Ảnh: CNN

Vào hôm thứ Ba (1 tháng 10), tờ New York Times đưa tin trong cuộc họp kêu gọi đóng cửa toàn bộ biên giới Hoa Kỳ – Mexico hồi tháng 3, tổng thống Trump đề nghị bắn vào chân người di dân để làm chậm họ sau khi vượt biên giới phía nam.

Tờ báo cũng cho biết tổng thống cũng thường xuyên bày tỏ muốn củng cố biên giới bằng những con hào chứa đầy rắn hoặc cá sấu, thậm chí ông đã yêu cầu các phụ tá ước tính chi phí. Bộ trưởng Bộ Nội an lúc bấy giờ là  Kirstjen Nielsen đã cố giải thích cho tổng thống rằng đóng cửa biên giới không thể cản người di dân xin tị nạn, nhưng ông vẫn giữ vững lập trường.

Cố vấn tổng thống,  Jared Kushner và các chính quyền miền Tây Hoa Kỳ đã gửi email cho tổng thống về việc Mexico tăng cường gây áp lực với người di dân trước khi họ có thể đến Hoa Kỳ. Cố vấn Stephen Miller nói với tổng thống Trump rằng: cố vấn nào liên tục trích dẫn các ràng buộc pháp lý để không thể giải quyết vấn đề di dân, thì nên sa thải cố vấn đó. Đến giữa tuần, tổng thống Trump dường như đã từ bỏ ý tưởng này và để ngỏ cho bà Nielsen.

Tờ Times đưa tin rằng vào cuối tuần đó, tổng thống Trump đã đề nghị McAleenan sẽ tha thứ cho ông này nếu bị tống vào tù vì để lực lượng biên phòng cản người tầm trú vào Hoa Kỳ, trái với luật pháp Hoa Kỳ. (Mộc Miên)