13/05/2017 | 0

Tổng thống Trump muốn có ứng cử viên giám đốc FBI trong thời gian sớm nhất

Tổng thống Trump muốn có ứng cử viên giám đốc FBI trong thời gian sớm nhất

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ đề cử một tân giám đốc của FBI trong thời gian sớm nhất.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên vào sáng nay 13 tháng 5, sau khi tạo nên cơn bão chính trị bằng việc sa thải giám đốc FBI, đang điều tra sự thông đồng có thể có giữa chính phủ Nga và ban tranh cử của ông Trump. Tổng thống nói với phóng viên rằng ông có thể đưa ra quyết định xem ai là người kế nhiệm ông James Comey, lãnh đạo cơ quan FBI, trước khi ông khởi hành chuyến công du ngoại quốc đầu tiên vào cuối tuần sau.

Các nhà chỉ trích cáo buộc ông Trump đột ngột sa thải ông Comey, người đang dẫn dắt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, giúp ông Trump giành chiến thắng cuộc bầu cử 2016. Tuy nhiên phía Nga liên tục bác bỏ cáo buộc trên, còn Tòa Bạch Ốc tuyên bố không có sự thông đồng nào cả.

Đảng Dân Chủ cho rằng quyết định sa thải ông Comey là nhằm ngăn chặn cuộc điều tra đang diễn ra. Họ yêu cầu một công tố viên đặc biệt để tiếp tục công việc của ông Comey. Nhưng đảng Cộng Hòa cho rằng không cần phải có một công tố viên đặc biệt, vì hiện nay cả Thượng Viện và Hạ Viện đều tổ chức các cuộc điều tra độc lập của riêng họ.

Thoạt đầu, Tòa Bạch Ốc giải thích rằng ông Trump hành động theo đề nghị của Bộ Tư Pháp. Nhưng sau đó, tổng thống cho biết sớm muộn gì ông cũng sa thải giám đốc Comey, gọi ông Comey là người thích “phô trương.”

Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump đang xem xét danh sách 11 người, để thay thế ông James Comey. Phát ngôn viên Sean Spicer nói rằng tổng thống muốn có một ứng cử viên đủ phẩm chất và phù hợp với chức vụ này “càng sớm càng tốt”.

Cũng theo viên chức Bộ Tư pháp, 4 nhân vật được mời tới cơ quan để phỏng vấn là quyền giám đốc FBI Andrew McCabe, Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa John Cornyn, cựu lãnh đạo Phòng Tội Phạm Hình Sự thuộc Bộ Tư pháp Alice Fisher, và cựu công tố viên Michael Garcia. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein tiến hành các buổi phỏng vấn vào chiều nay 13/05. (Mai Đức)