07/02/2018 | 0

Tổng thống Trump muốn có diễn binh ở Washington DC trong Ngày Độc Lập

Tổng thống Trump muốn có diễn binh ở Washington DC trong Ngày Độc Lập

Washington DC. (Reuters) – Theo Washington Post, Tổng Thống Trump ra lệnh cho viên chức Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc diễn binh ở Washington DC, tương tự cuộc diễn binh mừng lễ Quốc Khánh của Pháp mà ông chứng kiến ở Paris, vào ngày 14 tháng 7 năm ngoái.

Washington Post dẫn lời một viên chức quân sự xin được giấu tên, cho biết tại một cuộc họp ở Ngũ Giác Đài vào ngày 18 tháng 1, có sự hiện diện của Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Jim Mattis và Tổng Tham Mưu Trưởng Joseph Dunford, tổng thống Trump nói rằng ông rất muốn nhìn thấy cảnh tượng hùng tráng đó.

Sau bài viết của Washington Post, Tòa Bạch Ốc phát hành một tuyên bố nói rằng tổng thống Trump yêu cầu Bộ Quốc Phòng tìm hiểu cho một buổi lễ mà tất cả người Mỹ đều tỏ lòng biết ơn đối với quân đội Hoa Kỳ. Theo Washington Post, một viên chức Tòa Bạch Ốc xin được giấu tên, nói rằng kế hoạch cho cuộc diễn binh vẫn còn đang trong giai đoạn “bàn thảo” và chưa có ý kiến nào được đưa ra.

Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói với Reuters rằng cơ quan này có nhận được một yêu cầu của tổng thống, nhưng họ chỉ mới bắt đầu tìm hiểu địa điểm và thời gian.

Tổng thống Trump từng nói với phóng viên rằng ông rất thích thú khi chứng kiến cuộc diễn binh của quân đội Pháp. Ông muốn Hoa Kỳ cũng làm một điều tương tự trong ngày 4 tháng 7, và cuộc diễn binh sẽ được tổ chức dọc theo đại lộ Pennsylvania.

Theo Reuters, thủ đô nước Mỹ chưa bao giờ tổ chức các cuộc diễn binh trong Ngày Độc Lập. (Mai Đức)