25/04/2017 | 0

Tổng thống Trump muốn cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 15%

Tổng thống Trump muốn cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 15%

Washington DC. (Reuters) – Theo những người quen thuộc với vấn đề, Tổng thống Trump ra lệnh phụ tá Tòa Bạch Ốc soạn thảo một kế hoạch thuế, cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15%, dù điều đó có nghĩa là mất khoản thu nhập rất lớn.

Trong cuộc họp ở phòng bầu dục vào tuần trước, ông Trump nói với nhân viên rằng ông muốn cắt giảm thuế cho người Mỹ. Ông Trump cho rằng một kế hoạch như vậy có thể làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang, nhưng điều đó ít quan trọng hơn đối với ông. Tổng thống cũng biết các nhà lập pháp Cộng Hòa không thích đề nghị của ông, vì đề nghị này khó thực hiện và không chắc được Quốc Hội thông qua. Tuy nhiên, tổng thống vẫn yêu cầu các phụ tá hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn và công bố kế hoạch trong ngày thứ Tư.

Việc ông Trump sẵn lòng để thâm hụt tăng lên có thể là rào cản khiến Quốc Hội không chấp thuận đề nghị giảm thuế vĩnh viễn. Đảng Cộng Hòa đang lên kế hoạch sử dụng một công cụ thủ tục – còn gọi là sự hòa giải –  cho phép dự luật thuế chỉ cần đạt 51 phiếu, thay vì 60 phiếu, là được thông qua. Theo quy định này, mọi thay đổi không thể làm tăng thâm hụt vượt quá một thập niên.

Trong thời gian vận động chiến dịch, ông Trump đề nghị giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15%. Theo theo Ủy ban Thống nhất về Thuế, nếu Quốc Hội đồng ý, việc cắt giảm 20% tiền thuế như vậy sẽ khiến chính phủ mất đi 2 ngàn tỷ Mỹ kim trong một thập niên. (Mai Đức)