07/08/2020 | 5

Tổng Thống Trump muốn cấm Wechat và Tiktok, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh thêm căng thẳng

Tổng Thống Trump muốn cấm Wechat và Tiktok, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh thêm căng thẳng

Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã công bố lệnh cấm Hoa Kỳ giao dịch với các chủ nhân người Hoa Lục của ứng dụng nhắn tin WeChat và ứng dụng chia sẻ video TikTok, khiến căng thẳng với Bắc Kinh về tương lai của ngành kỹ thuật toàn cầu tiếp tục leo thang.

Chính quyền tổng thống ra lệnh hành pháp hôm thứ Năm (6 tháng 8) và sẽ có hiệu lực trong 45 ngày, sau khi trong tuần này chính quyền ông tăng cường nỗ lực thanh lọc các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Cộng khỏi các mạng lưới kỹ thuật số của Hoa Kỳ, khi gọi WeChat của công ty Tencent Holdings và TikTok của công ty Bytedance là “mối đe dọa lớn”.

Hôm thứ Sáu (7 tháng 8), Trung Cộng cho rằng các công ty này tuân thủ luật pháp và quy định của Hoa Kỳ, đồng thời khuyến cáo rằng Hoa Kỳ sẽ phải “gáng hậu quả” cho hành động của mình. TikTok đã bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích vì những lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh việc thu thập dữ kiện, khi sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng tăng.

Hôm Chủ nhật (2 tháng 8), hãng Reuters đưa tin rằng tổng thống Trump đã cho công ty Microsoft 45 ngày để hoàn tất việc mua lại hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Lệnh cấm của Hoa Kỳ giao dịch với Tencent, một trong những công ty internet lớn nhất thế giới, góp phần làm rạn nứt thêm mạng internet toàn cầu và cắt đứt mối quan hệ lâu đời giữa các ngành kỹ thuật ở Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Hôm thứ Tư (5 tháng 8), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã mở rộng chương trình “Mạng lưới thông tin sạch” để ngăn chặn các ứng dụng và công ty viễn thông Trung Cộng truy cập thông tin nhạy cảm của công dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tổng thống Trump ban hành lệnh hành pháp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cho phép chính quyền ông cấm các công ty hoặc công dân Hoa Kỳ giao dịch hoặc thực hiện các giao dịch tài chính với các bên bị trừng phạt. (BBT)