07/09/2018 | 0

Tổng Thống Trump muốn Bộ Tư Pháp điều tra tác giả bài viết trên tờ New York Times

Tổng Thống Trump muốn Bộ Tư Pháp điều tra tác giả bài viết trên tờ New York Times

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu 7 tháng 9, cho biết, ông muốn Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions điều tra danh tính của viên chức đã viết bài ẩn danh trên tờ New York Times trong tuần này.

Ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Air Force One rằng, ông Sessions nên điều tra tác giả bài viết vì đây là vấn đề an ninh quốc gia. Tổng Thống Trump đã khá giận dữ trong những ngày qua về bài viết ẩn danh, ông gọi tác giả bài viết là hèn nhát, và cho rằng bài viết này có thể ảnh hưởng an ninh quốc gia.

Hiện tại, có vẻ ông Trump đang muốn tiến xa hơn bằng cách kêu gọi điều tra hình sự, dù không có dấu hiệu nào cho thấy người tác giả bài báo đã phạm pháp.

Trong khi đó, tờ New York Times trả lời rằng, có lẽ Bộ Tư Pháp hiểu rằng Tu chính án số 1 bảo vệ mọi công dân Hoa Kỳ, và Bộ sẽ không hỗ trợ hành động lạm dụng quyền lực của tổng thống. New York Times khẳng định, các lời đe dọa của Tổng Thống càng cho thấy tại sao tờ báo phải bảo vệ danh tính của tác giả bài viết, và thể hiện tầm quan trọng của quyền tự do báo chí đối với nền dân chủ Hoa Kỳ. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thường chỉ điều tra các vụ tiết lộ thông tin mật, và bài viết ẩn danh trên tờ New York Times không vi phạm lỗi này.

Trong bài viết trên báo, viên chức ẩn danh đã mô tả Tổng Thống Trump là một người bất ổn, khiến các phụ tá phải cố gắng tìm cách cản trở để ông không đưa ra các quyết định sai lầm. Tổng Thống Trump vào Thứ Sáu cho rằng tác giả bài báo là một mối nguy cho an ninh quốc gia, vì người này vẫn đang có mặt trong chính phủ, và không nên được tham dự các cuộc họp cấp cao. (Ngô Bảo)