23/01/2017 | 0

Tổng thống Trump mời viên chức FBI đến Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump mời viên chức FBI đến Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang FBI James Comey từng làm đảng Dân Chủ giận dữ vì vụ bê bối email của bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Nhưng hôm qua 22 tháng 1, ông Comey nhận được cái bắt tay và cái vỗ vai thân mật của tổng thống Donald Trump. Sự việc xảy ra tại buổi tiếp tân dành cho viên chức an ninh và nhân viên công lực, trong Phòng Xanh của Tòa Bạch Ốc vào ngày làm việc thứ nhì của ông Trump.

Trong bài phát biểu cảm ơn, ông Trump nói rằng lễ nhậm chức diễn ra thành công và an toàn. Ông muốn cảm ơn họ vì mang lại sự an toàn, giúp ông có được một kinh nghiệm đặc biệt trong ngày 20 tháng Giêng. Ông Trump mời giám đốc Sở Mật Vụ Joe Clancy đến gần và cả ông lẫn phó tổng thống Mike Pence đều bắt tay ông Clancy. Sau đó ông Trump thấy giám đốc FBI Comey trong đám đông, bèn gọi to và mời ông Comey tới gần. Ông Trump bắt tay và vỗ nhẹ lên vai ông Comey. Ông Trump nói đùa trong thời gian qua, ông Comey nổi tiếng hơn cả ông nữa.

Chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, ông Comey gởi một lá thư lên Quốc Hội, trong đó cho biết ông đang tái điều tra xem bà Clinton có bảo vệ được thông tin bí mật, khi bà sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng không. Một tuần sau, ông Comey thông báo đã xem xét một loạt email mới và quyết định không cần phải khởi tố. Tuy nhiên, ai cũng nhìn thấy thiệt hại chính trị cho bà Clinton và cá nhân bà cũng trút trách nhiệm về sự thất bại lên ông Comey. (Mai Đức)