20/07/2018 | 0

Tổng thống Trump mời tổng thống Nga Putin thăm Washington DC

Tổng thống Trump mời tổng thống Nga Putin thăm Washington DC

Washington DC – Hôm Thứ Năm 19/07, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nhắn tin trên Twitter cho biết, Tổng Thống Trump yêu cầu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia john Bolton mời Tổng Thống Nga Putin đến thăm Washington DC vào mùa thu.

Hiện nay các cuộc thảo luận về chuyến đi thăm này đang được tiến hành. Lãnh đạo của hai cường quốc thế giới đang trở thành chủ đề chính cho các bài viết đăng trên trang nhất, sau khi họ gặp nhau tại Phần Lan vào ngày 16/07. Mọi nhất cử nhất động của ông Trump đều bị chỉ trích mạnh mẽ bởi cả lưỡng đảng Hoa Kỳ.

Mối quan hệ của ông Trump với ông Putin được xem xét kỹ lưỡng trong bối cảnh công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành cuộc điều tra về sự can thiệp của người Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng ông Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên cố gắng có một mối quan hệ tốt với Nga. Ông cũng nói rằng sự can thiệp của người Nga với cuộc bầu cử không liên quan tới chiến thắng bất ngờ của ông. Và nhân viên ban tranh cử của ông không bao giờ thông đồng với tình báo ngoại quốc.

Lần cuối cùng Điện Kremlin tổ chức một chuyến thăm của tổng thống Nga tới Tòa Bạch Ốc là vào tháng 6 năm 2010. Đó là lúc tổng thống đương nhiệm Barack Obama gặp gỡ Tổng Thống Dmitry Medvedev.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên CBS News Jeff Glor, ông Trump đã lập luận dù không nói thẳng, nhưng ông đã “mặc nhiên” buộc Putin phải chịu trách nhiệm cho việc can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Bởi vì ông Putin lãnh đạo nước Nga, thì ông phải chịu trách nhiệm về nước Nga. Cũng như ông Trump sẽ chịu trách nhiệm cho những điều xảy ra ở nước Mỹ. (Mai Đức)