22/12/2019 | 0

Tổng Thống Trump mời Thủ Tướng Anh thăm Tòa Bạch Ốc vào đầu năm mới

Tổng Thống Trump mời Thủ Tướng Anh thăm Tòa Bạch Ốc vào đầu năm mới

Ảnh: Reuters

Tờ báo Sunday Times của Anh Quốc cho biết Tổng Thống Trump đã mởi thủ Tướng Anh Boris Johnson đến thăm Tòa Bạch Ốc vào năm mới.

Theo tờ báo, lời mời được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump nhận tin ông Johnson giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mới đây. Tờ báo dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết hiện vẫn chưa có thời điểm chính xác về chuyến thăm, nhưng cả hai nước đều muốn sự kiện này xảy ra vào đầu năm 2020. Hành động này diễn ra khi ông Johnson được Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit vào thứ sáu (ngày 20 tháng 12) vừa qua, bước đi đầu tiên hướng tới việc thực hiện cam kết bầu cử của ông là tách nước Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31 tháng 1.

Thoả thuận Brexit được Quốc hội Anh phê chuẩn sau khi ông Johnson giành thắng lợi áp đảo tại cuộc bầu cử đầu tháng 12 năm 2019. Trong lúc Anh chuẩn bị rời EU, Thủ tướng Anh và Tổng thống Hoa Kỳ đã đồng ý trong một cuộc điện đàm vào thứ hai (ngày 16 tháng 12) để theo đuổi 1 thỏa thuận tự do thương mại  giữa hai nước.

Ngay khi ông Johnson giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng Thống Trump đã nói rằng Anh và Hoa Kỳ hiện có thể tự do đạt được một thỏa thuận thương mại “khổng lồ” sau Brexit. (BBT)