21/04/2017 | 0

Tổng thống Trump mở cuộc điều tra nhắm vào thép Trung Cộng

Tổng thống Trump mở cuộc điều tra nhắm vào thép Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump ký lệnh mở cuộc điều tra, để xác định xem thép Trung Cộng và thép mang nhãn hiệu ngoại quốc khác có đe doạ đến nền an ninh quốc gia không. Hành động này cho thấy tổng thống có thể tăng mức thuế mới đối với hàng hóa nhập cảng, và kích hoạt sự phục hồi của ngành thép Hoa Kỳ.

Tại một buổi lễ ở Phòng Bầu Dục vào chiều hôm 20/04, đứng sau lưng tổng thống là các tổng giám đốc của công ty thép Mỹ, ông Trump ký lệnh yêu cầu Bộ Thương mại tiến hành một cuộc điều tra nhanh về tác động của việc nhập cảng thép đối với công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ. Trong thời gian này, tổng thống muốn đặt hàng để các hãng xưởng chế tạo thêm tàu thuyền, phi cơ và xe tăng, và ông muốn họ phải sử dụng thép sản xuất trong nước. Ông Trump nói thép là mặt hàng quan trọng đối với nền kinh tế và quân đội Hoa Kỳ. Đây không phải là lĩnh vực mà Hoa Kỳ chỉ biết đứng khoanh tay phụ thuộc vào sản phẩm của ngoại quốc.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross đưa ra quyết định mở một cuộc điều tra để đáp ứng lại việc Trung Cộng xuất cảng thép ồ ạt vào Hoa Kỳ. Hiện nay, tỷ lệ thép Trung quốc có mặt trên thị trường Mỹ là 26%. Chỉ từ đầu năm 2017 tới nay, lượng thép Trung Cộng vào Hoa Kỳ tăng gần 20%.

Theo Reuters, việc ông Trump mở cuộc điều tra về thép Trung Cộng là điều khá bất thường, sau khi ông Trump yêu cầu Trung Quốc phải làm nhiều hơn để kiềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.  (Mai Đức)