12/01/2018 | 1

Tổng thống Trump miệt thị Haiti, El Salvador và Châu Phi là “shithole countries”

Tổng thống Trump miệt thị Haiti, El Salvador và Châu Phi là “shithole countries”

Washington DC. (Reuters) – Phóng viên CBS News cho biết, khi nhà lập pháp đề nghị giữ lại di dân Haiti, El Salvador và các quốc gia Phi Châu như là một phần của thỏa thuận di dân rộng lớn hơn, tổng Thống Trump đã đặt câu hỏi tại sao Hoa Kỳ phải chấp nhận di dân đến từ những xứ sở “bẩn thỉu”, nguyên văn tiếng Anh là “shithole countries”.

Ông Trump đưa ra câu hỏi trên tại Phòng Bầu Dục vào chiều hôm qua 11 tháng 1, khi họp với một số thành viên Thượng Viện và Hạ Viện. Tổng Thống nói Hoa Kỳ nên có nhiều hơn di dân ở những nước như Na Uy. Ông Trump nhắc tới Na Uy, sau khi bà thủ tướng nước này tới thăm Tòa Bạch Ốc vào buổi sáng cùng ngày.

Gần đây, chính phủ Donald Trump quyết định chấm dứt Tình Trạng Bảo Vệ Tạm Thời cho di dân Haiti và El Salvador, đến Hoa Kỳ từ một chục năm trước để tránh thảm họa thiên nhiên. Ông Trump đặt ra câu hỏi trên sau khi Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Dick Durbin của Illinois cho rằng di dân của những quốc gia này cần được bảo vệ theo chương trình visa đa dạng. Khi cả nhóm thảo luận về visa xổ số cho di dân Phi Châu, đó là lúc tổng thống thốt lên hai từ “cặn bã”.

Washington Post là nơi đầu tiên nhắc lại lời phát biểu của ông Trump. Phát biểu này khiến nhiều nhà lập pháp bị sốc, vì có khá nhiều người là con cái hoặc hậu duệ của di dân Haiti, El Salvador và Phi Châu.

Tòa Bạch Ốc không bác bỏ báo cáo của Washington Post.

Các vị thượng nghị sĩ tham dự buổi họp với tổng thống tại Phòng Bầu Dục gồm Lindsey Graham (Cộng Hòa) của South Carolina, Tom Cotton (Cộng Hòa) của Arkansas, David Perdue (Cộng Hòa) của Georgia, Dick Durbin (Dân Chủ) của Illinois. Các Dân Biểu gồm Kevin McCarthy (Cộng Hòa) của California, Bob Goodlatte (Cộng Hòa) của Virginia, và Diaz-Balart (Cộng Hòa) của Floria.

Tin trên CNN sáng nay cho biết, tổng thống Trump trên tweeter đã phủ nhận việc dùng từ ngữ này. Ông công nhận có “nặng lời”, nhưng “shitholes” không phải là chữ của ông dùng. (Mai Đức)