17/10/2019 | 0

Tổng thống Trump mất bình tĩnh sau khi tranh cãi với bà Pelosi về vụ rút quân ở Syria

Tổng thống Trump mất bình tĩnh sau khi tranh cãi với bà Pelosi về vụ rút quân ở Syria

Ảnh: Reuters

Sau khi rút quân khỏi Syria, vào hôm Thứ Tư (16/10), tại tòa Bạc Ốc, tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ không đạt được lợi ích trong việc bảo vệ các chiến binh người Kurd, với danh nghĩa là đồng minh của Hoa Kỳ chống lại các phần tử cực đoan ISIS.

Việc phản đối lập trường của tổng thống Trump đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và người Kurd diễn ra rất nhanh và nghiêm trọng trong ngày, không chỉ từ đảng Dân Chủ mà còn từ những thành viên đảng Cộng Hòa. Hạ viện, dù bị chia rẽ nghiêm trọng về cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump, nay lại đoàn kết để phản đối việc rút quân của Hoa Kỳ với kết quả áp đảo 354-60. Nhiều nhà lập pháp bày tỏ lo ngại hành động này có thể dẫn đến sự hồi sinh của ISIS, cũng như sự tăng tầm ảnh hưởng của Nga trong khu vực. Một nhà lập pháp gọi hành động này là quà tặng của tổng thống Trump dành cho Putin.

Tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống  Trump cho biết Hoa Kỳ không có liên quan trong khu vực – và không cần phải bận tâm đến các chiến binh người Kurd. Sau cuộc bỏ phiếu phản đối tại Hạ viện, các nhà lãnh đạo quốc hội của cả hai đảng đến Tòa Bạch Ốc để tham dự một cuộc họp, và nảy sinh vụ công kích giữa tổng thống  Trump và bà Pelosi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên đảng Dân chủ hàng đầu khác đã bỏ ra khỏi một cuộc họp, cáo buộc rằng ông Trump đã mất bình tĩnh, gọi bà là một “chính trị gia hạng ba”, và không có kế hoạch đối phó với một nhóm nhà nước Hồi giáo đang có khả năng hồi sinh. (Mộc Miên)