25/01/2018 | 1

Tổng thống Trump mang “America First” đến các nhà toàn cầu hóa ở diễn đàn Davos

Tổng thống Trump mang “America First” đến các nhà toàn cầu hóa ở diễn đàn Davos

Davos, Thụy Sĩ. (Reuters) – Hôm nay 25/01, Tổng Thống Trump có mặt tại thành phố tuyết trắng  Davos, Thụy Sĩ, tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới 2018.

Tại đây, tổng thống Trump sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự “America First”, tìm kiếm thương mại công bằng và song phương hơn giữa Hoa Kỳ và các đồng minh. Theo Reuters, ông Trump chỉ ở lại thành phố Davos hai ngày, và đỉnh điểm của diễn đàn chính là bài diễn văn quan trọng mà ông Trump sẽ gởi tới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp vào ngày mai.

Dù là ông trùm địa ốc ở New York, từ trước tới nay, ông Trump chưa bao giờ được mời tham dự diễn đàn kinh tế thế giới này. Ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên có mặt ở Davos, kể từ khi cựu Tổng Thống Dân Chủ Bill Clinton có mặt tại diễn đàn vào năm 2000.

Phóng viên Reuters nhận xét rằng diễn đàn này cho phép ông Trump có cơ hội hòa mình vào hoạt động của những người theo chủ nghĩa toàn cầu, mà ông nhiều lần chỉ trích trong thời gian vận động tranh cử năm 2016.

Trước khi lên đường tới Davos, Tổng Thống Donald Trump kịp thời áp đặt mức thuế 30% đối với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập cảng, mức thuế 20% đối với máy giặt gia dụng nhập cảng, trong số những hạn chế thương mại đơn phương đầu tiên, theo chương trình nghị sự nhằm bảo vệ nền công nghiệp trong nước.

Phụ tá Tòa Bạch Ốc cho biết thông điệp của ông Trump sẽ giống thông điệp ông từng đưa ra trong các chuyến công du ngoại quốc vào năm ngoái, đó là Hoa Kỳ muốn có mối quan hệ tốt đẹp với các đồng minh, nhưng cũng muốn giảm thâm hụt thương mại mãn tính với nhiều nước. (Mai Đức)