11/07/2019 | 0

Tổng thống Trump lùi bước, không thêm câu hỏi quốc tịch trong mẫu thống kê dân số

Tổng thống Trump lùi bước, không thêm câu hỏi quốc tịch trong mẫu thống kê dân số

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington DC. — Vào hôm thứ Năm (11 tháng 7), Tổng thống Donald Trump đã lùi bước, sau khi biết rằng không còn con đường pháp lý nào khác để có thể thêm vào câu hỏi về quốc tịch trong mẫu thống kê dân số năm 2020.

Trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc vào lúc 5 giờ chiều – theo giờ địa phương, tổng thống Trump cho biết ông ra lệnh cho tất cả các cơ quan liên bang cung cấp các dữ kiện liên quan đến tất cả người dân có quốc tịch, và không có quốc tịch Hoa Kỳ hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ cho Bộ Thương Mại. Từ những dữ kiện này, Bộ Thương Mại có thể đưa ra một con số thống kê dân số chính thức.

Chỉ trước đó một ngày, tổng thống Trump dọa sẽ dùng một lệnh hành pháp để đưa câu hỏi quốc tịch vào bảng câu hỏi thống kê dân số.

Tưởng cũng nên nhắc lại,  Tối Cao Pháp Viện vào cuối tháng trước đã chặn một câu hỏi về quốc tịch được thêm vào cuộc thống kê dân số năm 2020. Theo Reuters, nỗ lực thêm câu hỏi quốc tịch của chính quyền hiện đang bị nhiều tiểu bang và các nhóm dân quyền Hoa Kỳ thách thức tại các tòa án. Việc thống kê dân số được dùng để xác định số ghế mà mỗi tiểu bang có thể có trong Hạ viện Hoa Kỳ, đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc phân bổ hàng tỷ Mỹ Kim trong quỹ liên bang đến cho các tiểu bang.

Các nhà phê bình cho rằng việc hỏi về quốc tịch trong cuộc thống kê dân số là hành động phân biệt đối với các nhóm chủng tộc thiểu số, và nhằm mục đích mang lại lợi thế không công bằng cho đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử. Tổng thống Trump và những người ủng hộ lại cho rằng việc thống kê xem có bao nhiêu người không phải là công dân đang sống ở Hoa Kỳ là hoàn toàn hợp lý.

Theo Reuters, Hiến pháp Hoa Kỳ đặc biệt giao nhiệm vụ giám sát cuộc thống kê dân số cho Quốc hội, giới hạn thẩm quyền của tổng thống. (Mộc Miên)