07/11/2017 | 0

Tổng thống Trump: luật kiểm soát súng gắt gao cũng không ngăn được các cuộc thảm sát

Tổng thống Trump: luật kiểm soát súng gắt gao cũng không ngăn được các cuộc thảm sát

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tại buổi họp báo chung với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In ở thủ đô Seoul, khi được phóng viên hỏi về vụ tấn công bằng xe tải ở New York, và vụ nổ súng ở Texas, Tổng Thống Trump trả lời rằng luật kiểm soát súng gắt gao không ngăn chặn được các cuộc thảm sát.

Tổng thống nhắc lại điều ông từng tuyên bố ở Nhật Bản một ngày trước đó, rằng vụ nổ súng ở nhà thờ Texas là “vấn đề của sức khoẻ tâm thần ở mức độ cao nhất”, và cho biết nghi can là một cá nhân “bị loạn trí”. Sau đó, tổng thống Trump khen ngợi hành động anh hùng của cư dân địa phương Johnnie Langendorff, người bắn về phía Devin Patrick Kelley, buộc nghi can phải ném khẩu Ruger xuống đất và lái xe chạy trốn. Tổng thống nhấn mạnh nếu ông Langendorff không có vũ khí, sẽ không có hành động anh hùng nào diễn ra, nghi can sẽ chạy trốn thành công và số người chết chắc chắn sẽ không dừng lại ở con số 26.

Tổng thống Trump và Tòa Bạch Ốc kêu gọi Quốc Hội kiềm chế, khoan vội vàng đưa ra phản ứng tương tự như sau vụ tấn công Las Vegas vào đầu tháng 10. Lúc đó, Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống sẵn sàng làm việc với Quốc Hội về việc cấm mua bán dụng cụ “bump stock”, được sử dụng để súng bắn nhanh hơn. Tuy nhiên cho tới giờ này, hầu như không còn ai nhắc tới hai chữ “bump stock” nữa.

Theo Thống Đốc Dân Chủ Andrew Coumo, phản ứng của tổng thống Trump trước 3 vụ tấn công ở Las Vegas, New York, và Texas hoàn toàn khác nhau. Đối với vụ New York, tổng thống lập tức tuyên bố thay đổi chính sách di dân, khi biết nghi can là di dân gốc Uzbekistan. (Mai Đức)