25/02/2018 | 1

Tổng thống Trump lo ngại về các trò chơi điện tử bạo lực

Tổng thống Trump lo ngại về các trò chơi điện tử bạo lực

Washington, DC. (CBS) – Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo tiểu bang để thảo luận về bạo lực súng trong tuần qua, Tổng Thống Trump nhắc lại mối lo ngại về điều có thể truyền cảm hứng cho các vụ nổ súng trong trường học.

Hôm Thứ Năm 22/02, ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc rằng, ngày càng nhiều người cho rằng mức độ bạo lực của các trò chơi điện tử thực sự hình thành suy nghĩ trong giới trẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này được đưa ra, liên quan tới các vụ nổ súng hàng loạt. Vào năm 2012, theo bản phúc trình của Văn Phòng Vận Động cho Trẻ Em của tiểu bang Connecticut, nghi can nổ súng tại trường Sandy Hook- Adam Lanza- dành nhiều giờ để chơi các trò chơi bắn súng, như Combat Arms và Call of Dulty Black Ops. Các nhà điều tra của FBI cũng tìm thấy trò chơi điện tử School Shooter trong nhà của Lanza, cùng 172 hình chụp màn ảnh của trò chơi Combat Arms.  Bản phúc trình Connecticut kết luận rằng việc sử dụng trò chơi điện tử nặng hoặc nghiện có ảnh hưởng xấu tới ứng xử xã hội.

Tuy nhiên, Đơn Vị Phân Tích Hành Vi của FBI báo cáo với cha mẹ của những trẻ em bị thiệt mạng vào năm 2014 rằng không có bằng chứng gợi ý rằng tay súng coi cuộc tấn công như là một trò chơi điện tử hay cuộc thi. Sau vụ nổ súng ở Sandy Hook, một dự luật với sự ủng hộ lưỡng đảng để nghiên cứu tác động của trò chơi điện tử bạo lực tới trẻ em được Thượng Nghị Sĩ Jay Rockefeller, thuộc đảng Dân Chủ, West Virginia, giới thiệu.

Nhưng rồi, Hiệp Hội Chương Trình Điện Toán Giải Trí vận động hành lang phản đối dự luật. Dự luật sau đó bị bãi bỏ. Họ nói với CBS News vào thời gian đó rằng cuộc nghiên cứu sâu rộng đã được thực hiện và không tìm thấy mối quan hệ giữa truyền thông và bạo lực trong đời thực. Những gì hiệp hội này làm cũng tương tự với hiệp hội súng NRA, khi không nhận nguyên nhân các vụ thảm sát là do súng. (Nguyên Trân)