10/08/2017 | 0

Tổng thống Trump lại trách thượng nghị sĩ Mitch Mcconnell vì không thể xóa bỏ Obamcare

Tổng thống Trump lại trách thượng nghị sĩ Mitch Mcconnell vì không thể xóa bỏ Obamcare

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump trách móc lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện vì thất bại trong việc thông qua dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Hôm qua 9 tháng 8, tổng thống Trump nhắn tin trên Twitter rằng Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói ông “kỳ vọng quá mức”, nhưng ông không nghĩ như vậy. Sau 7 năm nói nhiều về việc xóa bỏ và thay thế. Giờ đây có cơ hội, tại sao không hoàn thành lời hứa.

Tổng Thống Trump đưa ra tin nhắn trên sau khi Thượng nghị sĩ của Kentucky nói với khán giả tiểu bang rằng, ông Trump chưa từng tham gia vào chính trị Hoa Kỳ, nên không hiểu những điều xảy ra trong tiến trình dân chủ như thế nào.

Ông Trump biểu lộ sự thất vọng sau khi nỗ lực xóa bỏ và thay thế Obamacare của Thượng Viện bị thất bại. Hạ Viện thông qua dự luật vào tháng 5, nhưng Thượng Viện lại không làm được vì họ không có đủ phiếu ủng hộ. Có lẽ đây là thất bại nặng nề nhất cho Thượng nghị sĩ Mitch Connell trong vai trò một lãnh đạo, đồng thời cho thấy Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa có chiến thắng pháp lý nào sau 6 tháng cầm quyền.

Trong thời gian qua, nhiều lần tổng thống Trump sử dụng Twitter để gây áp lực lên ông McConnell, buộc ông phải tìm mọi cách để thông qua dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare. Sau khi buổi bỏ phiếu bị thất bại, tổng thống nhắn tin phê bình thượng nghị sĩ Cộng Hòa “giống những kẻ ngốc”.

Tin nhắn hôm qua của ông Trump là lời quở trách bất thường, đối với một chính trị gia kỳ cựu, làm việc ở Thượng Viện suốt 33 năm, người được tất cả các nhà lập pháp Cộng Hòa vô cùng tôn trọng. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục