Đang tải...
21/08/2019 | 0

Tổng thống Trump lại muốn cắt giảm thuế trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Tổng thống Trump lại muốn cắt giảm thuế trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (20 tháng 8), Tổng thống Donald Trump cho biết Tòa Bạch Ốc đang xem xét cắt giảm thuế tiền lương, cũng như lợi nhuận từ việc bán tài sản.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tìm cách xoa dịu mối lo lắng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đang suy thoái. Tổng thống đã đưa ra các bình luận trên trước các phóng viên, trong chuyến thăm Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Rumani Klaus Iohannis. Nỗi lo suy thoái ập đến vào tuần trước, khi các nhà đầu tư trái phiếu yêu cầu mức lãi suất cao hơn đối với trái phiếu 2 năm của Bộ Tài chính, so với trái phiếu 10 năm, một tín hiệu cho thấy họ đã mất niềm tin vào sự tăng trưởng kinh tế ngắn hạn. Đáp lại, Tổng thống Trump gạt bỏ mối lo lắng này. Ông đề cập đến việc tỷ lệ thất nghiệp thấp và thị trường chứng khoán gia tăng trong nhiệm kỳ của ông.

Tăng trưởng kinh tế chững lại sẽ là tin xấu đối với cuộc vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump, cũng như cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Cộng. Cũng trong hôm thứ Ba, Tổng thống tuyên bố không cần sự chấp thuận của Quốc hội để liên kết mức thuế dành cho mức lợi nhuận mua bán tài sản với lạm phát. Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư sẽ trả thuế ít hơn rất nếu lợi nhuận được liên kết với một chỉ số lạm phát. Trong khi đó, cựu phó tổng thống Joe Biden cho rằng quyết định cắt giảm thuế lãi vốn sẽ chỉ có lợi cho giới nhà giàu. Ông cho rằng chính phủ nên hỗ trợ cho tầng lớp trung lưu. Theo Reuters, tiền thuế quỹ lương sẽ tài trợ cho Medicare và An sinh xã hội.

Tổng thống Trump đã cắt giảm thuế, và đã tạo ra mức thâm thủng ngân sách kỷ lục, cũng là một nguyên nhân gây bất ổn kinh tế. Ai cũng hiểu rằng giảm thuế tạm thời có thể thúc đẩy chi tiêu, một động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng quyết định này cũng sẽ cắt giảm nguồn thu thuế của chính phủ, là điều mà tổng thống Trump không giải quyết được. (Mộc Miên)

Loading...