15/02/2018 | 0

Tổng thống Trump lại “chia buồn, thông cảm” – nạn nhân vụ nổ súng Florida kêu gọi hành động

Tổng thống Trump lại “chia buồn, thông cảm” –  nạn nhân vụ nổ súng Florida kêu gọi hành động

Washington DC. (Reuters) – Cũng như các cuộc thảm sát bằng súng lần trước, tổng thống Trump lần này cũng kêu gọi “sự hàn gắn và hòa bình”, một ngày sau khi một cựu học sinh xả đạn bắn chết ít nhất 17 người tại một trường trung học ở Florida.

Tổng thống Trump cam kết chính phủ của ông sẽ làm việc để hoàn thiện tình trạng an toàn trong trường học, và giải quyết căn bệnh tâm thần. Tổng thống cho biết ông có kế hoạch gặp gỡ gia đình các nạn nhân ở Parkland, Florida. Tổng thống Trump đưa ra một thông điệp với tất cả trẻ em Mỹ rằng chúng “không bao giờ cô đơn, và chúng sẽ không bao giờ cô đơn”.

Tuy nhiên, người Mỹ không hiểu ai là “tâm thần” trong trường hợp nổ súng ở Florida, và không hiểu những nạn nhân của vụ thảm sát sẽ phải “hàn gắn và hòa bình” với ai. Ông Trump vẫn không đưa ra một giải pháp cụ thể nào để giải quyết tình trạng thảm sát bằng súng tại trường học.

Theo NPR, một trong những em học sinh thoát chết trong vụ nổ súng hôm qua đã lên tiếng rằng, đại diện cho các nạn nhân, em muốn các chính trị gia hãy gạt bỏ những vấn đề chính trị, và có một hành động cụ thể cho vấn nạn thảm sát bằng súng tương tự trong tương lai.

Một cư dân ở Lebanon đã mỉa mai bình luận trên mạng rằng, ở đất nước Lebanon còn rất nhiều vấn đề về an ninh phải giải quyết. Nhưng ít nhất, ở quốc gia loạn lạc này, học sinh không phải lo sợ cãnh bị một học sinh khác đem súng đến trường giết chết. Chuyện thảm sát bằng súng trong trường học là thảm họa riêng của người Mỹ.

Nikolas Cruz- cựu học sinh đã giết chết 17 người tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School- đã sử dụng loại dúng trường bán tự động AR-15 để thực hiện vụ thảm sát. Đây là loại vũ khí giết người phổ biến nhất ở Mỹ hiện nay. Nhiều hung thủ của những vụ thảm sát trước đây cũng sử dụng loại súng bán tự động này.

Dường như, người Mỹ đã quen dần với tin về những vụ thảm sát bằng súng, và cũng thờ ơ trước những lời chia buồn của những chính trị gia như tổng thống Trump. (Mai Đức)