24/08/2017 | 1

Tổng thống Trump lại chỉ trích các lãnh đạo Cộng Hòa vì mâu thuẫn ngân sách

Tổng thống Trump lại chỉ trích các lãnh đạo Cộng Hòa vì mâu thuẫn ngân sách

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump một lần nữa lại chỉ trích các lãnh đạo Cộng Hòa, trong bối cảnh Quốc Hội đang tranh cãi về việc nâng giới hạn nợ, và chính phủ đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Trong bài viết đăng trên Twitter vào sáng thứ Năm, 24 tháng 8, ông Trump đã chỉ trích ông Mitch McConnell, lãnh đạo đa số Thượng Viện, và ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện, vì đã không gộp chung dự luật tăng giới hạn nợ Debt Ceiling với dự luật hỗ trợ cựu quân nhân Veterans Affairs, để Debt Ceiling được phê chuẩn dễ dàng hơn. Dự luật Veterans Affairs mới đây đã được Quốc Hội chấp thuận với sự ủng hộ lớn từ cả 2 đảng, trong khi dự luật Debt Ceiling bị bác bỏ.

Trong lịch sử, phe Cộng Hòa và Dân Chủ thường xuyên xung đột về cách thức tăng giới hạn nợ, và việc gộp chung dự luật Veterans Affairs với dự luật Debt Ceiling nhiều khả năng sẽ khiến dự luật cựu quân nhân không được phê chuẩn, thay vì tạo thuận lợi cho dự luật còn lại.

Việc ông Trump chỉ trích ông McConnell là mâu thuẫn mới nhất giữa tổng thống và thượng nghị sĩ Cộng Hòa lãnh đạo Thượng Viện. Một phụ tá của ông McConnell cho biết, ông McConnell và ông Trump đã không nói chuyện với nhau kể từ cuộc điện thoại ngày 8 tháng 9, trong đó, ông Trump đã công kích ông McConnell vì không có đủ số phiếu cần thiết để xóa bỏ Obamacare.

Vào hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc và ông McConnell đã ra thông cáo riêng nói rằng, tổng thống và lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện vẫn luôn ưu tiên cho các hoạt động lập pháp, và sẽ tổ chức các cuộc họp để giải quyết bất đồng trước khi Quốc Hội hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ tháng 8. (Ngô Bảo)