31/01/2018 | 8

Tổng thống Trump ký sắc lệnh tiếp tục mở cửa nhà tù Guantanamo Bay

Tổng thống Trump ký sắc lệnh tiếp tục mở cửa nhà tù Guantanamo Bay

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump cho biết ông đã ký một sắc lệnh để nhà tù quân sự tại Vịnh Guantanamo, Cuba, tiếp tục hoạt động.

Người tiền nhiệm của ông là Tổng Thống Obama nhiều lần tìm cách đóng cửa nhà tù quân sự này nhưng không thành công. Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên trong bài diễn văn về “Chương Trình Việc Làm Của Liên Bang”, được đọc lên tại Quốc Hội và được phát sóng trực tiếp toàn quốc lúc 9 giờ tối hôm qua, tính theo giờ địa phương. Tổng Thống Trump chỉ thị cho Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Jim Mattis kiểm tra lại chính sách của nhà tù quân sự của Hoa Kỳ, tiếp tục cho cơ sở tại vịnh Guantanamo hoạt động.

Nhà tù quân sự này được Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush mở ra để giam giữ những nghi can khủng bố bị bắt ở ngoại quốc, sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Nó trở thành biểu tượng cho tình trạng giam giữ rất khắc nghiệt, dẫn tới những cáo buộc trên toàn quốc về chương trình tra tấn và ngược đãi tù nhân.

Vào đầu năm nay, Tổng Thống Trump yêu cầu Quốc Hội cung cấp một khoản tiền để nâng cấp nhà tù Guantanamo. Trong thời gian vận động tranh cử, ông từng tuyên bố muốn nhét đầy vào nhà tù những phần tử xấu xa. Ông cũng nói với Quốc Hội rằng trong cuộc chiến chống ISIS và Al Qaeda, họ phải có quyền lực cần thiết để giam giữ bọn khủng bố. Và giờ đây nơi đó sẽ là Guantanamo Bay. (Mai Đức)