08/11/2017 | 0

Tổng thống Trump kỷ niệm một năm chiến thắng cuộc bầu cử 2016

Tổng thống Trump kỷ niệm một năm chiến thắng cuộc bầu cử 2016

(Ảnh: CNBC)

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay, ngày 8 tháng 11 năm 2017, đánh dấu một năm, kể từ khi ứng cử viên Donald Trump thách thức các nhà thăm dò bằng một chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc bầu cử 2016, trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Kể từ ngày đó, nhiệm kỳ tổng thống của ông trải qua nhiều thăng trầm.

Ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 01, cam kết mang lại sự hùng mạnh cho nước Mỹ giữa làn sóng biểu tình phản đối trên khắp đường phố thủ đô Washington DC. Một ngày sau đó, nửa triệu phụ nữ tổ chức cuộc tuần hành Women’s March để phản đối ông Trump.

Ông trùm địa ốc trở thành tổng thống nhấn mạnh khả năng đàm phán của ông. Nhưng ông lại không thể giữ đúng 2 lời hứa, đó là cải cách di dân và xóa bỏ Obamacare.

Tháng 4 vừa qua, quân đội Mỹ phóng 59 hỏa tiễn Tomahawk từ 2 tàu khu trục của Hải Quân vào một phi trường ở Syria, để phản ứng lại cuộc tấn công vũ khí hoá học mà ông Trump gọi là “sự ô nhục đối với nhân loại”.

Tuy nhiên, bóng mây đen bao trùm suốt cả thời gian làm việc của tổng thống Trump là cuộc điều tra xem người Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 không.

Sau khi ông Trump sa thải giám đốc FBI James Comey, cố vấn đặc biệt Robert Mueller được bổ nhiệm để tiếp tục cuộc điều tra. Cuối tháng 10, cựu phụ tá của ông là Paul Manafort và Rick Gates bị truy tố với tội danh âm mưu và rửa tiền.

Các nhóm phản đối nói rằng sau một năm, ông Trump vẫn chưa từ bỏ thói quen nhắn tin, và sử dụng ngôn ngữ của những người “ngoại đạo”. (Mai Đức)