22/12/2017 | 0

Tổng thống Trump ký luật thuế trước khi đi nghỉ Giáng Sinh

Tổng thống Trump ký luật thuế trước khi đi nghỉ Giáng Sinh

Washington DC – Sáng nay 22/12, trái với một số lời đồn đoán, Tổng Thống Trump đã ký vào dự luật cải cách thuế của đảng Cộng Hòa, trước khi rời Tòa Bạch Ốc đi nghỉ Giáng Sinh ở tiểu bang Florida.

Theo CNN, tổng thống cũng ký vào nghị quyết, gọi tắt là CR, để giữ cho các văn phòng của chính phủ tiếp tục hoạt động cho tới ngày 19 tháng 01 sang năm. Trong nghị quyết CR bao gồm ngân sách hỏa tiễn quốc phòng trị giá 4 tỷ Mỹ Kim.

Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều thông qua dự luật cải cách thuế vào đầu tuần này, mang lại cho Tổng Thống Trump chiến thắng to lớn về lập pháp đầu tiên trong năm làm việc đầu tiên của ông.

Trước khi đặt bút ký tên vào dự luật, ông Trump gọi dự luật này là sự quan tâm của chính phủ dành cho tất cả người Mỹ, cho mọi tầng lớp trong xã hội. Ông xem đây là dự luật dành riêng cho người Mỹ trung lưu, dự luật mang lại việc làm cho tất cả mọi người.

Bất chấp kết quả khít khao theo đảng phái tại các buổi bỏ phiếu, ông Trump tin rằng công chúng sẽ đồng thuận với dự luật cải cách thuế này, sau khi họ nhìn thấy tiền thuế giảm đi ở từng tháng lương của họ. Và ngay lúc này, ông không cần phải quảng cáo nhiều cho dự luật thuế của đảng Cộng Hòa.

Trước giới báo chí, tổng thống giải thích lý do tại sao ông ký vào dự luật ngay sáng nay. Ông nói lẽ ra ông sẽ ký vào một ngày đầu tháng Giêng. Nhưng khi đọc câu hỏi của giới truyền thông rằng tổng thống có giữ lời hứa không, có ký vào dự luật trước Giáng Sinh không, ông quyết định phải ký ngay.

Tổng thống nói dù ông biết rằng với đạo luật mới này, ngân sách chi tiêu vào năm 2018 sẽ tự động cắt giảm $120 tỷ Mỹ Kim, và nhiều chương trình phúc lợi sẽ bị ảnh hưởng vì sự cắt giảm này, trong đó có chương trình y tế medicare. Điều này có thể gây khó khăn cho đảng Cộng Hòa trong kỳ bầu cử năm 2018. (Mai Đức)