30/05/2018 | 2

Tổng thống Trump ký luật Right To Try, giúp các bệnh nhân nan y được dùng thuốc thử nghiệm

Tổng thống Trump ký luật Right To Try, giúp các bệnh nhân nan y được dùng thuốc thử nghiệm

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 30 tháng 5, đã ký luật Right to Try (tạm dịch: Quyền được thử nghiệm), là một đạo luật nhằm giúp các bệnh nhân mắc bệnh nan y được dùng thử các loại thuốc chưa được phê chuẩn hoàn toàn bởi cơ quan Thuốc và Thực phẩm FDA.

Trong lễ ký đạo luật tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói rằng chính phủ của ông đã cố gắng rất nhiều để thực hiện đạo luật này, và ông không hiểu tại sao một đạo luật như vậy lại chưa từng được ban hành trước đây. Đạo luật mới sẽ cho phép các bệnh nhân bị bệnh mãn tính được quyền dùng thử các loại thuốc vẫn đang được thử nghiệm, và đã vượt qua Giai đoạn 1 trong quá trình phê chuẩn của FDA, nhưng chưa được phê chuẩn toàn bộ.

Giới phản đối cho rằng, đạo luật mới sẽ không tạo được thay đổi gì nhiều, trong khi có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng của FDA trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngược lại, Tổng Thống Trump nói ông nghĩ rằng hàng trăm ngàn người có thể sẽ được cứu nhờ vào đạo luật này.

Ngoài ra, cũng trong buổi ký đạo luật, Tổng Thống Trump cho biết nhiều hãng dược lớn có thể sẽ giảm giá thuốc trong vòng 2 tuần tới, nhưng không tiết lộ chi tiết về việc các hãng nào sẽ giảm giá, và tại sao họ lại có quyết định bất ngờ như vậy. Vào đầu tháng này, ông Trump nói rằng chính phủ của ông đang cân nhắc một kế hoạch giúp giảm giá các loại thuốc theo toa, và gọi đây là kế hoạch lớn nhất trong lịch sử để giúp giảm chi phí thuốc men cho người dân. (Ngô Bảo)