10/10/2018 | 2

Tổng thống Trump ký luật kiểm soát giá thuốc

Tổng thống Trump ký luật kiểm soát giá thuốc

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Tư (10 tháng 10) Tổng thống Donald Trump đã ký 2 đạo luật có tác dụng giữ giá thuốc thấp và minh bạch, khẳng định tầm quan trọng của việc giữ giá thuốc vừa túi tiền của người dân.

Ông Trump nói việc kiểm soát giá các loại thuốc theo toa là một vấn đề lưỡng đảng mà cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều cùng đồng ý. Tổng thống cũng có sự đồng thuận hiếm hoi với đảng Dân Chủ vào Thứ Tư, khi nói rằng không chỉ đảng Cộng Hòa mà cả những người Dân Chủ cũng quan tâm đến việc giảm giá thuốc.

Trong thời gian qua, giá các loại thuốc kê toa đã liên tục gia tăng, bất chấp áp lực của tổng thống đối với các hãng dược phẩm. Hai dự luật vừa được tổng thống ký phê chuẩn sẽ có tác dụng kềm chế tình trạng này, bằng cách cấm các điều khoản bịt miệng, tức điều khoản không cho tiết lộ giá thuốc trong hợp đồng giữa các hãng dược phẩm và hãng bảo hiểm. Thông thường, các điều khoản bịt miệng này sẽ cấm dược sĩ không được cho khách hàng biết rằng họ có thể tiết kiệm tiền bằng cách trả tiền mặt thẳng cho hãng dược, thay vì trả theo giá trong hồ sơ bảo hiểm.

Hai dự luật, một áp dụng cho người nhận Medicare và Medicare Advantage, và một áp dụng cho các chương trình bảo hiểm cá nhân hoặc bảo hiểm qua sở làm, đã được Quốc hội phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu gần như đồng thuận vào tháng trước.

Sau khi tổng thống ký các dự luật, việc không cho tiết lộ giá thuốc trong các hợp đồng thương mại sẽ bị cấm ngay lập tức. Trong khi đó, đạo luật áp dụng cho người nhận Medicare sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 2020. Tuy nhiên, theo các đạo luật, các dược sĩ không bị bắt buộc phải tự thông báo cho khách hàng biết về các mức giá thuốc, mà khách hàng cần phải hỏi dược sĩ về mức giá này. (Ngô Bảo)