06/08/2020 | 0

Tổng Thống Trump ký lệnh yêu cầu Hoa Kỳ mua dược phẩm thiết yếu từ các công ty nội địa

Tổng Thống Trump ký lệnh yêu cầu Hoa Kỳ mua dược phẩm thiết yếu từ các công ty nội địa

Ảnh: CBS News

Vào hôm thứ năm (6 tháng 8), ông Peter Navarro, cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc cho biết, tổng thống Trump sẽ ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu chính quyền liên bang mua các loại dược phẩm thiết yếu từ các công ty trong nước.

Sắc lệnh trên được gọi là “Buy America”, tổng thống dự kiến sẽ ký vào thứ năm, trong chuyến đi đến Ohio. Ông Navarro cho biết thêm, từ đại dịch coronavirus, Hoa Kỳ nhận ra rằng quốc gia này phụ thuộc quá nhiều vào ngoại quốc về các vật tư y tế như găng tay, kính bảo hộ và thiết bị y tế như máy thở. Do vậy, sắc lệnh trên sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xây dựng một danh sách các loại thuốc thiết yếu, vật tư y tế, và mua chúng từ các công ty trong nước thay vì từ ngoại quốc như Trung Cộng.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, FDA đã khuyến cáo người tiêu dùng về sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng y tế, bao gồm tình trạng thiếu thuốc theo toa và các sản phẩm y tế quan trọng ở Hoa Kỳ.

Theo CNBC đưa tin, lệnh này cũng sẽ loại bỏ một số quy định mà các nhà sản xuất dược phẩm của Hoa Kỳ phải đối mặt, và đẩy nhanh quá trình xem xét để tạo ra một số thành phần thuốc nhất định. Ngoài ra, lệnh cũng sẽ góp phần chống lại việc nhập cảng thuốc giả trên các nền tảng thương mại điện tử. Đây là lệnh điều hành mới nhất của tổng thống Trump về lĩnh vực thuốc.

Vào cuối tháng 7/2020, tổng thống đã ký 4 lệnh điều hành nhằm đưa giá thuốc của Hoa Kỳ lên ít nhất ngang bằng với chi phí của chúng ở ngoại quốc.  (BBT)