25/09/2020 | 5

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe gần như vô tác dụng cho người dân Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe gần như vô tác dụng cho người dân Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Charlotte, North Carolina – Hôm thứ Năm (24 tháng 9), tổng thống Trump ký 2 lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ mà các luật sư cho rằng chúng gần như vô dụng, khi tổng thống đang tìm cách tăng cường tín nhiệm của mình đối với các vấn đề nóng hổi trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 03/11/2020.

Chính quyền Trump đưa ra các quy định mới cho phép các tiểu bang và lãnh thổ của Hoa Kỳ nhập cảng thuốc theo toa từ Canada với giá thành thấp hơn. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm và chuyên gia đã nghi ngờ tính thực tiễn và khả năng chịu được những thách thức pháp lý của lệnh hành pháp mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã Hội Alex Azar nói với các phóng viên rằng một trong những lệnh hành pháp mới nhắm đến việc bảo đảm người Mỹ có bệnh từ trước vẫn được nhận bảo hiểm y tế, ngay cả khi chính quyền của tổng thống  Trump đang tìm cách chấm dứt Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá phải chăng (còn gọi là Obamacare) cũng bảo vệ quyền tương tự.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng đây là một nỗ lực “giả tạo”, đồng thời kêu gọi tổng thống ngừng kiện tụng nhằm hủy bỏ Đạo luật Obamacare giữa đại dịch. Mặc dù tổng thống Trump báo trước quyết định của ông, một số luật sư hoài nghi thẩm quyền ông có cho phép ông dùng lệnh hành pháp để ra quyết định này hay không. Nicholas Bagley, một giáo sư tại trường luật của Đại học Michigan, cho biết trừ khi có luật cấm các hành vi được đề cập, hoặc trừ khi tổng thống đang thực hiện quyền lực được Quốc hội giao cho, thì các tuyên bố của tổng thống chỉ đơn thuần là một dòng tweet không có sức nặng pháp lý.

Tổng thống công bố quyết định này trong bối cảnh lâu nay ông đã bị chỉ trích vì không thực hiện lời hứa đưa ra một giải pháp thay thế Obamacare khi cố gắng  hủy bỏ luât nó. Hồi tháng 06/2020, chính quyền tổng thống Trump đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bãi bỏ đạo luật Obamacare vốn đang cung cấp chương trình chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Mỹ. (BBT)