28/05/2020 | 3

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp quản lý các mạng xã hội

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp quản lý các mạng xã hội

Ảnh: CNBC

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump đã ký một lệnh hành pháp vào chiều thứ Năm, 28 tháng 5, nhằm cai quản các mạng xã hội như Facebook, Google, và Twitter.

Sự kiện này diễn ra vào vài ngày sau khi mạng Twitter bắt đầu kiểm tra tính xác thực của một số dòng tweet của tổng thống, khiến ông hết sức tức giận. Sắc lệnh mới sẽ yêu cầu Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang FCC soạn thảo quy định về việc mạng xã hội có thể xóa các nội dung trên trang web của họ khi nào và như thế nào, trong khi vẫn được duy trì sự bảo vệ giành cho họ theo Điều 230 của Đạo luật Truyền thông hợp lệ.

Đạo luật này chủ yếu cho phép các mạng xã hội không phải chịu trách nhiệm cho phần lớn các nội dung đăng trên trang web của họ. Sắc lệnh mới sẽ khuyến khích Ủy Ban FCC hành động chống lại các công ty được cho là cố tình dẫn dắt sai công chúng về thông tin truyền thông. Nếu không có sự ủng hộ của quốc hội, Tổng Thống Trump không thể làm được gì nhiều với một sắc lệnh hành pháp. Tuy nhiên, các tuyên bố của ông có vẻ đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của các mạng xã hội.

Vào sáng thứ Năm. cổ phiếu Twitter đã giảm 5%, trong khi Facebook giảm 3% và Google giảm hơn 1%. Điều 230 trong Luật truyền thông hợp lệ lâu nay vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Các mạng xã hội nói điều khoản này là cần thiết để mọi người được tự do thể hiện ý kiến.

Trong khi đó, phe phản đối cho rằng điều khoản này giúp các mạng xã hội tránh được các quy định áp dụng cho những hãng truyền thông thông thường, dù trên thực tế, mạng xã hội có vai trò rất lớn trong việc truyền bá thông tin. (BBT)