Đang tải...
24/03/2020 | 0

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp cấm mọi hành vi tích trữ và tăng giá vật tư y tế thiết yếu nhằm chống lại coronavirus

Tổng Thống Trump ký lệnh hành pháp cấm mọi hành vi tích trữ và tăng giá vật tư y tế thiết yếu nhằm chống lại coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào ngày thứ hai (23 tháng 3), Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn việc tích trữ và tăng giá các vật tư y tế quan trọng cần thiết để chống lại coronavirus. Cùng lúc đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố Bộ Tư pháp đã tiến hành điều tra những trường hợp trữ hàng theo lệnh trên.

Lệnh hành pháp này cho phép chính phủ Hoa Kỳ phạt trực tiếp những người tích trữ hàng hóa có thể đe dọa nguồn cung cấp một số vật tư y tế mà chính phủ đã chỉ định là khan hiếm. Những người tích trữ quá mức hợp lý để sử dụng cá nhân hoặc kiếm lời có thể bị truy tố hình sự.

Vào tối thứ hai, ông Barr nói với các phóng viên rằng hiện chính phủ vẫn chưa chỉ định những vật tư y tế nào được xem là “khan hiếm”, nhưng các cuộc điều tra về vấn đề này đã được tiến hành. Ông cho biết Bộ Tư Pháp đã tiến hành điều tra từ trước khi lệnh hành pháp được ký, nhắm vào những người tích trữ “trên quy mô công nghiệp” hay ” điều khiển thị trường trực tuyến để kiếm lợi nhuận.” (BBT)

Loading...