20/06/2018 | 2

Tổng thống Trump ký lệnh chấm dứt việc chia rẽ các gia đình di dân

Tổng thống Trump ký lệnh chấm dứt việc chia rẽ các gia đình di dân

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump vào hôm nay Thứ Tư 20 tháng 6, đã ký một lệnh hành pháp chấm dứt chính sách di trú đang gây tranh cãi, vốn đã khiến hàng ngàn gia đình bị chia rẽ tại biên giới, và gây ra làn sóng chỉ trích từ đảng Dân Chủ và cả Cộng Hòa.

Khi thông báo về sắc lệnh mới, Tổng Thống Trump cho biết, chính phủ sẽ ngừng chia rẽ các gia đình, nhưng sẽ vẫn mạnh tay về vấn đề di dân. Nếu không, Hoa Kỳ sẽ bị tràn ngập bởi người nhập cư lậu, tội phạm, và tất cả những điều không ai mong muốn.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh tại phòng Bầu Dục vào lúc 3 giờ trưa, với sự hiện diện của Phó Tổng Thống Mike Pence và Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Theo sắc lệnh mới, chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện luật di trú một cách nghiêm khắc, tuy nhiên, sẽ vẫn duy trì sự toàn vẹn của các gia đình, bằng cách giam giữ các gia đình di dân chung với nhau, theo đúng quy định của luật pháp và sự cho phép của các nguồn lực.

Cũng trong ngày, Tổng Thống Trump một lần nữa đã kêu gọi Quốc Hội phê chuẩn dự luật di trú mới để giải quyết vấn đề di dân.

Từ đầu tháng 5 đến nay, 2,342 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ sau khi băng qua biên giới Hoa Kỳ, theo thống kê của Bộ Nội An.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm nay cho biết, viện lập pháp này sẽ tổ chức bỏ phiếu cho các dự luật di trú, bất chấp dấu hiệu cho thấy cả 2 dự luật đang được xem xét đều có thể sẽ không được phê chuẩn. (Ngô Bảo)