13/08/2018 | 1

Tổng thống Trump ký dự luật ủy quyền quốc phòng mang tên thượng nghị sĩ John Mccain

Tổng thống Trump ký dự luật ủy quyền quốc phòng mang tên thượng nghị sĩ John Mccain

Ảnh: CBS

New York, Hoa Kỳ – Hôm Thứ Hai 13 tháng 8, Tổng thống Trump tới Fort Drum ở ngoại ô New York, để chào mừng việc ký kết dự luật tài trợ ủy quyền quân sự năm 2019.

Dự luật này được đặt theo tên của lãnh đạo Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện – thượng nghị sĩ Cộng Hòa John S. McCain. Hiện nay, ông McCain đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư não.

Đạo luật ủy quyền quốc phòng John S. McCain cho năm tài chính 2019 sẽ tài trợ 717 tỷ Mỹ Kim cho quân đội. Dự luật này được thông qua có nghĩa là ông Trump đã thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông liên quan đến việc tài trợ kinh phí cho quân đội.

Mặc dù tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm và ông John McCain thường chỉ trích và chế giễu nhau, nhưng ông Trump vẫn cùng các nhà lập pháp tham dự buổi ký kết đạo luật ủy quyền quốc phòng John S. McCain. Bên cạnh những khác biệt về chính sách, ông Trump còn có mâu thuẫn cá nhân với ông McCain, khi bình luận rằng ông McCain không phải là một anh hùng trong chiến tranh Việt Nam, vì ông bị bắt làm tù nhân trong suốt 5 năm.

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa tổng thống Trump và vị cựu tướng quân lên cao điểm, khi ông McCain rút lại quyết định ủng hộ ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, sau khi đoạn băng “Access Hollywood” được phát hành hồi tháng 10 năm 2016, cho thấy ông Trump có những phát ngôn không lành mạnh nhằm vào phụ nữ.

Gần đây, ông Trump tiếp tục chỉ trích công khai việc ông McCain bỏ phiếu chống lại kế hoạch của đảng Cộng Hòa nhằm bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá cả Phải chăng (Affordable Care Act), là lá phiếu quyết định khiến kế hoạch này thất bại. (Mộc Miên)