02/08/2017 | 0

Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt Nga thành luật

Tổng thống Trump ký dự luật trừng phạt Nga thành luật

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật – áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga – thành luật.

Dự luật được Quốc Hội thông qua vào tuần trước với tỷ lệ áp đảo, trừng phạt Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 ở Hoa Kỳ, vì sát nhập Crimea của Ukraine, và vì vi phạm các quy tắc của quốc tế. Trước đây, tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố muốn hoàn thiện mối quan hệ với Nga. Nhưng hôm nay 2 tháng 8, ông đã miễn cưỡng chấp nhận các biện pháp mới của Quốc Hội, bao gồm trừng phạt Iran và Bắc Hàn và Nga. Dự luật có đủ số phiếu ủng hộ cần thiết để ngăn chặn phủ quyết của tổng thống.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự mâu thuẫn của chính phủ ông Trump về dự luật trừng phạt này. Ngoại trưởng Rex Tillerson nói với phóng viên rằng, ông và tổng thống Trump không tin biện pháp trừng phạt sẽ hữu ích cho nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Nga. Còn phó tổng thống Mike Pence cho rằng dự luật cho thấy tổng thống và Quốc Hội có “một tiếng nói chung”.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News phát sóng sáng nay, cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway xác nhận việc tổng thống đã ký vào dự luật.

Trong 6 tháng qua, ước muốn của ông Trump về quan hệ tốt đẹp hơn đối với Nga bị cản trở vì các cuộc điều tra của Quốc Hội, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp đảng Cộng Hòa đánh bại đảng Dân Chủ.

Sáng 2 tháng 8, đồng Rúp của Nga giảm nhẹ sau khi ông Trump đồng ý ký vào dự luật. (Mai Đức)