09/02/2018 | 0

Tổng thống Trump ký dự luật thành luật, kết thúc tình trạng chính phủ đóng cửa

Tổng thống Trump ký dự luật thành luật, kết thúc tình trạng chính phủ đóng cửa

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Raj Shah cho biết Tổng Thống Trump đã ký dự luật chi tiêu tạm thời lưỡng đảng thành luật vào sáng sớm thứ Sáu 9 tháng 2, nhờ vậy mà chính phủ liên bang hoạt động trở lại sau khi bị đóng cửa trong vài giờ kể từ nửa đêm thứ Năm.

Theo Reuters, ngay sau nửa đêm, thành viên Hạ Viện gia nhập vào thành viên Thượng Viện, bỏ phiếu chấp thuận một dự luật chi tiêu ngắn hạn, nhằm chấm dứt việc chính phủ đóng cửa kể từ lúc 0 giờ. Sau khi có kết quả theo đảng phái 240 trên 186, Hạ Viện tức tốc gởi dự luật sang Tòa Bạch Ốc và đặt lên bàn làm việc của tổng thống. Phát ngôn viên Raj Shah xác nhận tổng thống đã ký tên, và như vậy chính phủ tiếp tục được tài trợ cho tới nửa đêm ngày 23 tháng 3.

Reuters nhận xét đây là lần thứ nhì chính phủ bị đóng cửa trong một năm, cho dù lần này sự việc chỉ kéo dài trong vài giờ. Reuters chỉ trích Tổng Thống Trump không hề làm một hành động nào trước nỗ lực của lưỡng đảng, nhằm chấm dứt những tháng bất đồng ý kiến về việc tài trợ cho chính phủ. Ông còn tuyên bố “muốn nhìn thấy chính phủ đóng cửa” nếu không đạt được thỏa thuận di trú mới.

Nguyên nhân khiến Thượng Viện không thể tổ chức buổi bỏ phiếu trước nửa đêm là Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul của tiểu bang Kentucky. Ông này đăng đàn và phản đối một số điều khoản trong dự luật lưỡng đảng, nhất là gia tăng thâm thủng ngân sách quốc gia. Ông nói đến 9 tiếng đồng hồ và lãnh đạo Cộng Hòa Mitch McConnell không thể nào buộc ông dừng lại! Vài giờ sau nửa đêm, Thượng Viện mới có thể bỏ phiếu. (Mai Đức)