14/12/2017 | 1

Tổng thống Trump ký dự luật quốc phòng, cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng Kaspersky Lab

Tổng thống Trump ký dự luật quốc phòng, cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng Kaspersky Lab

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump ký dự luật chính sách quốc phòng thường niên vào hôm Thứ Ba 12/12, trong đó có điều khoản cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng sản phẩm Kaspersky Lab, là một công ty an toàn mạng của Nga, giữa nghi ngờ cho rằng công ty này đang bị Điện Kremlin tác động.

Theo Reuters, lệnh cấm trên là một phần của dự luật chi tiêu quốc phòng hàng năm, soạn theo một chỉ thị được chính phủ Trump đưa ra trong tháng 9, nói rằng cơ quan chính phủ phải loại bỏ sản phẩm phần cứng, phần mềm, và nhiều dịch vụ Interbet khác của Kaspersky Lab trong vòng 90 ngày.

Việc cấm sử dụng sản phẩm của Kaspersky Lab cho thấy sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga, Mỹ và các đồng minh quan trọng, trước nỗi lo ngại Kaspersky Lab có quan hệ với cơ quan tình báo Nga, và sản phẩm của họ có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Vào đầu tháng này, cơ quan an ninh không gian mạng của Anh Quốc cũng cảnh báo chính phủ nước này về việc sử dụng sản phẩm của Kaspersky Lab trong hệ thống mạng Internet của chính phủ.

Theo tin Washington Times, nhiều báo cáo gần đây cho thấy một số nhóm hacker được nhà nước Nga tài trợ, khai thác một lỗi của Kaspersky Lab ít nhất một lần, để ăn cắp thông tin bí mật trong máy điện toán cá nhân của một cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia NSA. Kaspersky Lab bác bỏ cáo buộc làm việc với tình báo Nga, nhưng thừa nhận một lỗi trong phần mềm chống virus vô tình quét sạch công cụ chống ăn cắp của NSA, trong tiến trình quét sạch phần mềm độc hại của khách hàng này. (Mai Đức)