23/01/2018 | 0

Tổng thống Trump ký dự luật ngân sách tạm thời, nhưng không chắc về thỏa thuận di dân

Tổng thống Trump ký dự luật ngân sách tạm thời, nhưng không chắc về thỏa thuận di dân

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump vào tối Thứ Hai 22/01 đã ký vào dự luật ngân sách tạm thời. Chính phủ liên bang đã hoạt động trở lại vào Thứ Ba 23 tháng 1. Tuy nhiên, các tranh chấp về vấn đề di dân, vốn là nguyên nhân khiến chính phủ phải đóng cửa 3 ngày, hiện vẫn chưa được giải quyết.

Vào Thứ Hai, Quốc Hội đã phê chuấn một dự luật ngân sách tạm thời, giúp chính phủ tiếp tục hoạt động đến hết ngày 8 tháng 2, sau khi đảng Dân Chủ đồng ý thỏa hiệp với điều kiện lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell phải đưa dự luật di dân ra tranh luận. Ông McConnell cho biết, ông sẽ xem xét các dự luật đề nghị giải quyết tình trạng pháp lý của gần 700,000 di dân, hiện được bảo vệ bởi chương trình DACA thời Obama, vốn sẽ hết hạn vào tháng 3, cùng với vấn đề an ninh biên giới và nhiều vấn đề khác.

Tổng Thống Trump đã lên mạng Twitter để chúc mừng các nhân viên về việc làm của họ trong những ngày qua. Đồng thời, tổng thống Trump cũng thừa nhận vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, khi phải tìm cách giải quyết vấn đề di dân trong vòng 16 ngày. Ông Trump viết trên Twitter rằng, không ai biết chắc rằng liệu đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có đạt được thỏa thuận về DACA vào ngày 8 tháng 2 hay không. Tuy nhiên, mọi người sẽ cố gắng hết sức.

Ngoài chương trình DACA, một số chủ đề vẫn còn gây tranh cãi tại Quốc Hội, bao gồm việc tổng thống muốn có ngân sách tài trợ cho việc xây tường biên giới. Đồng thời, ông Trump cũng muốn chấm dứt tình trạng mà ông gọi là di dân dây chuyền, và chương trình xổ số visa. (Ngô Bảo)

TAGS: daca