Đang tải...
29/04/2017 | 0

Tổng thống Trump ký dự luật ngân sách ngắn hạn giúp chính phủ không bị đóng cửa

Tổng thống Trump ký dự luật ngân sách ngắn hạn giúp chính phủ không bị đóng cửa

Washington DC. (CBS) – Mối nguy chính phủ bị đóng cửa được tránh khỏi vào tối hôm qua 28/04, sau khi tổng thống Donald Trump ký một dự luật ngân sách ngắn hạn, giúp chính phủ tiếp tục hoạt động thêm một tuần nữa.

Tổng thống ký vào “nghị quyết tiếp tục” trước sự chứng kiến của chỉ vài viên chức cao cấp Tòa Bạch Ốc, sau khi ông trở về từ thành phố Atlanta. Dự luật chi tiêu tạm thời giữ cho chính phủ hoạt động đến thứ Sáu tuần sau. Nhờ dự luật này, các nhà lập pháp có thêm thời gian cần thiết để kết thúc cuộc đàm phán về một gói ngân sách chi tiêu lớn, trị giá 1,000 tỷ Mỹ kim, tài trợ các hoạt động của chính phủ cho đến ngày 30 tháng 9, kết thúc năm ngân sách 2017.

Cả hai viện Quốc Hội thông qua biện pháp kéo dài một tuần trước nửa đêm hôm qua, trước khi chính phủ buộc phải đóng cửa. Trong tuần này, các nhà đàm phán vượt qua được 2 trở ngại lớn để đạt được một thoả thuận tạm thời. Mọi trở ngại được dỡ bỏ khi Tòa Bạch Ốc xác nhận họ chưa vội tài trợ cho bức tường biên giới, và rút lại đe doạ ngăn chặn các khoản thanh toán Obamacare.

Nếu Quốc Hội thông qua dự luật duy trì tài trợ chính phủ cho tới cuối năm tài chính, chắc chắn sẽ có một thách thức khác vào mùa thu. Các nhà lập pháp sẽ phải thực hiện một thỏa thuận ngân sách thứ nhì, để tăng mức chi tiêu và sau đó tìm cách giải quyết vấn đề nâng trần nợ. (Mai Đức)

Loading...