17/03/2018 | 5

Tổng thống trump ký dự luật du lịch Hoa Kỳ-Đài Loan khiến Trung Cộng tức giận

Tổng thống trump ký dự luật du lịch Hoa Kỳ-Đài Loan khiến Trung Cộng tức giận

Ảnh: Youtube

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống  Trump đã ký dự luật khuyến khích Hoa kỳ gởi viên chức cao cấp tới Đài Loan để gặp người đồng cấp Đài Loan và ngược lại.

Hành động trên làm Trung Cộng tức giận vì họ vẫn coi đảo quốc tự trị là một tỉnh của mình. Tòa Bạch Ốc cho biết dự luật không ràng buộc có hiệu lực vào sáng nay 17/03, ngay cả khi ông Trump không ký. Hành động này gây gia tăng căng thẳng giữa 2 quốc gia vì thương mại, khi ông Trump áp đặt thuế nhập cảng và kêu gọi Trung Cộng giảm tình trạng bất cân bằng thương mại lớn với Hoa Kỳ. Cho dù hiện nay, Washington vẫn dựa vào Bắc Kinh để giúp giải quyết căng thẳng với Bắc Hàn.

Hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lu Kang tái khẳng định Bắc Kinh phản đối đạo luật, và kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ chính sách Một Trung Hoa, qui định rằng Đài Loan là một phần của Trung Cộng, và chấm dứt trao đổi chính thức với Đài Loan.

Trong một thông cáo sau khi ông Trump ký dự luật, tòa đại sứ Trung Cộng tuyên bố đạo luật vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Hoa, nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung Cộng-Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng theo luật bắt buộc phải bảo vệ nước ngày tự vệ và là nhà cung cấp vũ khí chính của đảo quốc. Ông Douglas Paal, từng là đại diện của Hoa Kỳ tại Đài Loan từ năm 2002 tới năm 2006 cho biết, đạo luật không thay đổi bất cứ điều gì, bởi vì nó không ràng buộc. Chính phủ Hoa Kỳ có quyền tự do cho phép các chuyến viếng thăm của viên chức cao cấp Đài Loan, cũng như các chuyến công du Đài Loan của các viên chức cao cấp và quân đội Mỹ. (Nguyên Trân)