Đang tải...
11/01/2018 | 0

Tổng thống Trump ký “Đạo Luật Interdict” giúp ngăn chặn buôn lậu ma túy ở biên giới

Tổng thống Trump ký “Đạo Luật Interdict” giúp ngăn chặn buôn lậu ma túy ở biên giới

Washington DC. (Reuters) – Ngồi giữa nhóm các nhà lập pháp ủng hộ tại Phòng Bầu Dục, hôm qua 10 tháng 1, Tổng Thống Trump ký “Đạo Luật Interdict” thành luật, để giúp nhân viên bảo vệ biên giới hoạt động có hiệu quả hơn.

Theo Washington Times, với “Đạo Luật Interdict” bắt đầu có hiệu lực ngay tức thời. Nhân viên bảo vệ biên giới được cung cấp nhiều chương trình kỹ thuật cao cấp và tối tân, có thể phát hiện và ngăn chặn hoạt động buôn lậu các chất ma túy tổng hợp bất hợp pháp (như Fentanyl) vào Hoa Kỳ.

Trước khi ký tên vào đạo luật, Tổng Thống Donald Trump cho biết chỉ riêng năm 2016, có khoảng 20,000 người Mỹ chết vì sử dụng ma túy tổng hợp bất hợp pháp. Theo báo cáo tổng kết năm 2017 của Cơ Quan Phòng Chống Ma Túy, ở Hoa Kỳ, số người chết vì sử dụng ma túy quá liều còn nhiều hơn số người chết vì súng đạn hoặc tai nạn giao thông.

Năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp về việc sử dụng ma túy quá liều, cam kết sẽ có biện pháp giúp người Mỹ cai nghiện, nhưng không nhắc tới chuyện tài trợ tiền bạc.

Theo Washington Times, với “Đạo Luật Interdict” này, nhân viên bảo vệ biên giới được cung cấp thêm 9 triệu Mỹ Kim, gồm nhiều dụng cụ kiểm tra chất hóa học xách tay để kiểm tra các kiện hàng hóa, các bọc thư tín, và cả những người tình nghi. Tổng thống gọi đây là “bước tiến quan trọng” trong cuộc chiến chống khủng hoảng ma túy ở Hoa Kỳ. Ông gọi các nhóm buôn lậu là kẻ sát nhân, sử dụng hệ thống bưu chính của Hoa Kỳ để giết chết người Mỹ.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Edward Markey của Massachussetts lại cho rằng, từ 80% tới 90% lượng ma túy là đến từ Trung Cộng. (Mai Đức)

TAGS: interdict
Loading...