03/06/2017 | 0

Tổng thống Trump ký 2 đạo luật hỗ trợ cảnh sát và cựu chiến binh

Tổng thống Trump ký 2 đạo luật hỗ trợ cảnh sát và cựu chiến binh

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump ký 2 dự luật thành luật vào hôm qua 2 tháng 6, nhằm cung cấp thêm sự hỗ trợ đối với nhân viên cảnh sát và cựu chiến binh Hoa Kỳ.

Thứ nhất là Đạo Luật American Law Enforcement Heroes Act of 2017, cho phép các sở cảnh sát địa phương hoặc tiểu bang – có thuê mướn cựu chiến binh làm nhân viên – được nhận trợ cấp của liên bang. Thứ nhì là Đạo Luật Public Safety Officers Benefits Improvement Act of 2017, giúp tiến trình giải quyết đơn xin trợ cấp cho thân nhân của cảnh sát bị giết chết trong khi thi hành nhiệm vụ.

Hai đạo luật này cũng có những điều khoản trả tiền bồi thường cho nhân viên cảnh sát bị thương tật vì bị bắn, bị tấn công hoặc gặp tai nạn giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ. Vợ con của cảnh sát bị giết chết hoặc bị thương tật trong giờ trực hoặc trong khi tuần tra cũng được lãnh tiền hỗ trợ cho chi phí giáo dục.

Sau khi ký để dự luật trở thành luật, tổng thống Trump nhận xét rằng các dự luật hôm thứ Sáu 2 tháng 6 ít gây tranh cãi hơn quyết định được ông thông báo hôm thứ Năm, khi ông tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris 2015. Tuy nhiên theo tổng thống, quyết định hôm thứ Năm là hoàn toàn có lợi cho Hoa Kỳ.

Tham dự buổi ký 2 dự luật thành luật có phó tổng thống Mike Pence, phụ tá Ivanka Trump và hàng chục viên chức cảnh sát cao cấp. (Mai Đức)