10/06/2018 | 2

Tổng thống Trump, Kim Jong Un đến Singapore chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Trump, Kim Jong Un đến Singapore chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Singapore .- Hôm nay 10 tháng 6, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Singapore trước giờ khai mạc hội nghị thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ông Trump trên chiếc Air Force One đến căn cứ không quân  Paya Lebar của Singapore, để chuẩn bị tham dự cuộc họp trực tiếp thương lượng với một trong những kẻ thù lâu đời của Hoa Kỳ về chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Ông Trump vừa rời cuộc họp căng thẳng với các quốc gia đồng minh thân cận tại Canada vì cuộc tranh chấp thương mại.

Sau chuyến bay kéo dài 20 tiếng đồng hồ từ Canada, ông Trump đã được ngoại trưởng Singapore tiếp đón tại căn cứ không quân Singapore.

Ông Trump đến Singapore vài tiếng đồng hồ sau Kim Jong Un trong bộ trang phục đậm màu theo kiểu Mao, và tóc cắt cao. Hội nghị sẽ khai mạc tại khu nghỉ mát đảo Sentosa. Thủ tướng Lý Hiển Long đã chào đón lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại Istana. Ông Kim đến bằng chiếc phi cơ mượn của chính phủ Trung Cộng, với sự tháp tùng của ngoại trưởng Ri Yong Ho, cố vấn Kim Yong Chol và em gái Kim Yo Jong. Tại sảnh khách sạn, các vệ sĩ của lãnh tụ Bắc Hàn cảnh cáo tất cả mọi người có mặt ở đấy không được chụp hình trong khi Kim tiến ra chiếc limousine Mercedes Benz.

Đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên giữa tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm và lãnh tụ Bắc Hàn. Cuộc gặp gỡ được cho là hết sức bất ngờ mà không ai hình dung được trước đó, vì ông Trump và ông Kim đã đấu khẩu dữ dội, lớn tiếng đe doạ lẫn nhau.

Tổng thống Trump nhấn mạnh đến hy vọng đạt được thành tựu mà các chính phủ Hoa Kỳ trước đó đều thất bại. Tuy nhiên, ông Trump cũng đã hạ thấp kỳ vọng, khi cho rằng cuộc thương lượng chỉ là bước khởi đầu trong mối liên lạc với Kim, và cần phải làm nhiều hơn chứ không chỉ với một cuộc họp cho tiến trình thương lượng.

Dư luận nghi ngờ về việc ông Kim sẽ từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng, và tin rằng mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh là vận động Hoa Kỳ huỷ bỏ lệnh cấm vận đã làm tê liệt quốc gia nghèo đói Bắc Hàn. Còn đối với ông Trump, hội nghị thượng đỉnh thành công sẽ mang lại triển vọng tốt đẹp cho đảng Cộng Hoà trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 tới. (Mộc Miên)