15/09/2018 | 0

Tổng thống Trump kiên quyết áp đặt thuế mới lên hàng hóa Trung Cộng

Tổng thống Trump kiên quyết áp đặt thuế mới lên hàng hóa Trung Cộng

Ảnh: CBS

Washington, DC -Vào hôm Thứ Năm (ngày 13 tháng 9), Tổng thống  Trump đã chỉ thị các phụ tá thực hiện kế hoạch áp thuế nhập cảng mới, với trị giá 200 tỷ mỹ kim, lên hàng hóa Trung Cộng, bất chấp những nỗ lực tái đàm phán với Bắc Kinh của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, việc áp đặt những mức thuế mới nói trên vẫn chưa được thực thi do những chỉ trích từ các công ty Hoa Kỳ. Thông tin về mức thuế mới đã khiến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14 tháng 9, trong khi đồng nhân dân tệ Trung Cộng trên thị trường quốc tế giảm mạnh nhất trong hai tuần qua, và đồng Mỹ kim tăng giá.

Tổng thống Trump đã khẳng định rằng ông không có gì phải sợ hãi khi được hỏi rằng liệu ông có lo ngại về những hệ quả của việc áp thuế mới cho Trung Cộng hay không. Hiện vẫn còn chưa rõ thời điểm nào thì mức thuế mới áp lên hàng hóa Trung Cộng được Hoa Kỳ chính thức thực thi, nhưng Tổng Thống Trump cho biết việc này sẽ “sớm” xảy ra.

Tính từ tháng 7 năm 2018 đến nay, Hoa Kỳ đã áp thuế lên 50 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Trung Cộng, và điều này đã buộc Trung Cộng phải đáp trả lại bằng cách áp đặt lượng thuế tương tự lên sản phẩm xuất cảng của Hoa Kỳ. Những nỗ lực nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại giữa hai nước cho đến nay vẫn chưa đạt được hiệu quả. Các viên chức từ cả hai nước đã họp mặt bốn lần để đàm phán chính thức, gần đây nhất là vào tháng Tám. (Mộc Miên)