Đang tải...
14/03/2018 | 1

Tổng thống Trump kiểm tra các khuôn mẫu của bức tường biên giới ở San Diego

Tổng thống Trump kiểm tra các khuôn mẫu của bức tường biên giới ở San Diego

San Diego, California. (Reuters) – Hôm qua 13/03, Tổng Thống Trump có mặt ở thành phố San Diego, California, để kiểm tra 8 khuôn mẫu bức tường khác nhau đang được dựng lên dọc theo biên giới với Mexico.

Đây là những khuôn mẫu cho một bức tường mà trong thời gian vận động tranh cử, tổng thống cam kết sẽ xây dựng để ngăn chặn di dân và ma túy bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đưa ra một thông điệp gay gắt về tình trạng di trú ở California, một tiểu bang mà đại đa số là thành viên của đảng Dân Chủ, và chính quyền của tiểu bang này nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách của ông. Video của Reuters cho thấy tổng thống đứng bên cạnh các khuôn mẫu, trong khi nhân viên tuần tra biên giới ngồi trên lưng ngựa bao vây chung quanh khu vực này. Sau khi xem xét, tổng thống thảo luận về ưu điểm của 8 thiết kế khác nhau với các viên chức của cơ quan biên giới, với chánh văn phòng John Kelly và Bộ Trưởng Bộ Nội An Kirstjen Nielsen.

Cuối năm ngoái, ông Trump yêu cầu Quốc Hội tài trợ 18 tỷ Mỹ Kim để xây dựng bức tường biên giới, nhưng ngân quỹ lại bị mắc kẹt trong những cuộc tranh cãi giữa hai đảng vì một loạt hạn chế di trú mà tổng thống và đảng Cộng Hòa đề nghị. Video của Reuters cho thấy cư dân Tijuana ở bên kia lãnh thổ Mexico, đứng trên bức tường cười nhạo ý tưởng của ông Trump, cho rằng những khối đá vô tri này lại có thể ngăn chặn được di dân bất hợp pháp liều lĩnh.

 

Chuyến thăm biên giới của Tổng Thống Trump thu hút hàng trăm người tới biểu tình chống đối. Những người này tập trung ở thành phố San Ysidro giáp ranh với thành phố Tijuana, chỉ trích chính sách di trú cũng như bức tường biên giới. Người biểu tình Barbara Hernandez  tự giới thiệu cô là một DACA được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ, cho biết cô không ủng hộ việc nhân viên di trú liên bang ném đồng bào cô lên xe buýt và gọi họ là “tội phạm”. Người biểu tình Judith Castro cho rằng việc xây dựng bức tường là một lãng phí lớn. Theo bà, trẻ em ở bên kia biên giới rất cần trường học và sách vở, cần một chương trình giảng dạy tốt trong nhà trường, chúng không cần bức tường. Tại sao chính phủ Hoa Kỳ phải xây bức tường để chia đôi hai nước. Người biểu tình Fran Sosa không nghĩ rằng bức tường là rào cản cho di dân bất hợp pháp, mà là dấu hiệu của sự kỳ thị, của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Người biểu tình Eric Altona cho biết Hoa Kỳ được xây dựng bởi di dân, tuy nhiên chính phủ ông Trump hầu như quên mất điều này.

Trong khi đó ở thành phố Otay Mesa bên cạnh, người ủng hộ cũng tụ tập để ủng hộ ông Trump. Trong số này có nhiều người Mỹ gốc Phi Châu, di dân Nam Mỹ hợp pháp, và có cả một người Việt Nam. Anh Đệ Lê 37 tuổi cho biết nếu di dân muốn vào Hoa Kỳ, họ phải tuân thủ mọi tiến trình hồ sơ. Anh cho rằng những ai nhảy qua hàng rào đều là kẻ có trình độ thấp, vô học và là bọn tội phạm.   (Mai Đức)

Loading...