16/08/2018 | 3

Tổng thống Trump khuyến khích bộ tư pháp kiện các hãng dược sản xuất thuốc có chất gây nghiện

Tổng thống Trump khuyến khích bộ tư pháp kiện các hãng dược sản xuất thuốc có chất gây nghiện

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump vào hôm Thứ Năm 16 tháng 8, đã yêu cầu Bộ Tư Pháp kiện các hãng dược sản xuất thuốc có chất gây nghiện, trong nỗ lực mới nhất nhằm chống lại nạn nghiện ngập trên cả nước.

Trong cuộc họp nội các tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump đã yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions lập hồ sơ liên bang để kiện một số công ty, những hãng đang cung cấp thuốc có chất gây nghiện cho các bệnh viện, thay vì gia nhập vào các vụ kiện của các tiểu bang. Ông Trump cũng giao trách nhiệm cho ông Sessions để điều tra các loại thuốc giảm đau fentanyl đến từ Trung Cộng và Mexico, những nước bị ông Trump cáo buộc là đang gởi những thứ rác rưởi đến để giết chết người Mỹ. Fentanyl là một loại thuốc giảm đau có tác dụng nhanh, nhưng có nguy cơ gây nghiện rất cao.

Tổng Thống Trump vào đầu năm nay đã kêu gọi thực hiện các biện pháp mới để chống lại nạn nghiện ngập, bao gồm giảm việc kê toa các loại thuốc có chất gây nghiện xuống 1/ 3 trong vòng 3 năm, yêu cầu Bộ Tư Pháp áp dụng án tử hình nhiều hơn đối với những kẻ buôn lậu ma túy, và hỗ trợ tăng nguồn cung cấp các loại thuốc chữa trị tình trạng dùng chất gây nghiện quá liều.

Bộ Tư Pháp vào tháng 4 đã được mời gia nhập các vụ kiện của các tiểu bang chống lại những hãng sản xuất và phân phối các loại thuốc giảm đau có chất gây nghiện. Hơn 1 chục tiểu bang đã khởi kiện chống lại các hãng dược, cho rằng chiến dịch quảng bá cho các loại thuốc giảm đau cần kê toa đã góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng lạm dụng loại thuốc này.

Việc chống lạm dụng thuốc là một trong các ưu tiên của Bộ Tư Pháp. Cơ quan này đang nhắm vào các bác sĩ thường xuyên kê toa các loại thuốc giảm đau gây nghiện, những kẻ bán thuốc trên mạng, và các băng đảng buôn ma túy. (Ngô Bảo)