05/04/2020 | 5

Tổng Thống Trump khuyến cáo người dân chuẩn bị tinh thần cho số lượng người chết vì coronavirus tăng vọt trong tuần tới

Tổng Thống Trump khuyến cáo người dân chuẩn bị tinh thần cho số lượng người chết vì coronavirus tăng vọt trong tuần tới

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Tại một cuộc họp với các phóng viên, Tổng thống Trump đã khuyến cáo người dân Hoa Kỳ chuẩn bị với việc số lượng người tử vong do coronavirus sẽ tăng vọt trong những ngày tới, khi quốc gia này phải đối mặt với những gì tổng thống gọi là “hai tuần khó khăn nhất của đại dịch.” Bên cạnh đó, tổng thống cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng chính phủ liên bang đã không nỗ lực cung cấp thêm máy thở – một thiết bị thiết yếu đối với nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng – cho các tiểu bang.

Tổng thống Trump nói rằng một số thống đốc đang yêu cầu nhiều máy thở hơn số lượng họ thật sự cần. Hiện nay, Hoa Kỳ có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới. Theo thống kê của Reuters, hơn 306,000 người đã xét nghiệm dương tính với căn bệnh này tại Hoa Kỳ và hơn 8,300 người đã tử vong. Các chuyên gia y tế của Tòa Bạch Ốc dự đoán rằng khoảng 100,000 đến 240,000 người Hoa Kỳ sẽ tử vong vì đại dịch, ngay cả khi các lệnh cách ly xã hội nghiêm ngặt được tuân thủ.

Thứ bảy (ngày 4 tháng 4) là ngày buồn nhất đối với New York – tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch – khi 630 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong 24 giờ. Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết căn bệnh này làm thiệt mạng tổng cộng 3,565 người ở New York và tình hình đặc biệt đáng lo ngại ở thành phố Long Island, nơi ông mô tả rằng “số người nhiễm bệnh đang lây lan như cháy rừng.” (BBT)