20/10/2017 | 0

Tổng thống Trump không ủng hộ dự luật bảo hiểm sức khỏe lưỡng đảng Alexander-Murray

Tổng thống Trump không ủng hộ dự luật bảo hiểm sức khỏe lưỡng đảng Alexander-Murray

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống  Trump sẽ ủng hộ một dự luật lưỡng đảng về bảo hiểm sức khỏe, nếu dự luật bao gồm một loạt các biện pháp bảo thủ mà đảng Cộng Hòa tìm kiếm. Trong khi đó, dự luật lưỡng đảng Alexander-Murray lại không có những yêu cầu đó.

Hôm qua 19/10, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lamar Alexander và thượng nghị sĩ Dân Chủ Patty Murray công bố dự luật lưỡng đảng, được 22 thành viên của hai đảng Thượng Viện ủng hộ. Thừa nhận sự thách thức trước điều kiện trên của tổng thống, ông Alexander và bà Murray cho biết họ sẵn sàng làm việc với tổng thống để dự luật có đủ sự ủng hộ để vượt qua buổi bỏ phiếu.

Theo giải thích của phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nếu muốn có sự ủng hộ của tổng thống, dự luật phải xóa bỏ điều khoản buộc người Mỹ phải mua bảo hiểm nếu không sẽ bị phạt, và xóa bỏ điều khoản buộc chủ công ty phải cung cấp bảo hiểm cho nhân viên. Ngoài ra, tổng thống Trump cũng muốn tất cả các tiểu bang được linh hoạt hơn và chủ động hơn khi thực hiện Obamacare.

Chắc chắn đảng Dân Chủ bác bỏ những yêu cầu trên của Tòa Bạch Ốc, và như vậy dự luật Alexander-Murray cần phải có 60 phiếu nếu muốn được đưa ra nghị trường để bỏ phiếu. Hầu hết các văn bản pháp luật cần 60 phiếu để vượt qua rào cản của Thượng Viện, trong khi đó đảng Cộng Hòa chỉ có 52 phiếu.

Cách đây 2 ngày, Tổng Thống Trump cho biết nếu dự luật giữ nguyên hình thức hiện tại, ông sẽ không ủng hộ.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói thẳng rằng Hạ Viện không thích dự luật đó, chỉ muốn xóa bỏ Obamacare. (Mai Đức)