30/10/2019 | 0

Tổng thống Trump không thực hiện được lời hứa giảm nợ quốc gia

Tổng thống Trump không thực hiện được lời hứa giảm nợ quốc gia

Ảnh: Reuters

Tổng Thống Trump từng cam kết xóa nợ quốc gia trong vòng tám năm. Tuy nhiên, dù một nửa thời gian nói trên đã trôi qua, nợ quốc gia vẫn có dấu hiệu gia tăng chứ không hề giảm.

Theo CBS News, kể từ khi Tổng Thống Trump nhậm chức, Hoa Kỳ nợ thêm 3,000 tỷ Mỹ kim. Theo dữ kiện mới nhất của Bộ Tài Chính, chỉ trong vòng 3 năm, mức nợ tăng từ 19.9 ngàn tỷ mỹ kim lên 22.9 ngàn tỷ mỹ kim.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump cũng gặt hái được một thành công nhỏ trong vấn đề này: dưới thời của ông, nợ quốc gia tăng ở tốc độ chậm hơn so với những tổng thống đời trước. Trong khoảng thời gian 3 năm trong nhiệm kỳ của họ, nợ quốc gia tăng 41% dưới thời Tổng Thống Barack Obama, 20% dưới thời Tổng Thống George W. Bush và 19% dưới thời Tổng Thống Bill Clinton. Cựu Tổng Thống Obama nhậm chức ngay sau khi bắt đầu cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất tại Hoa Kỳ kể từ cuộc Đại khủng hoảng, trong đó doanh thu thuế giảm mạnh.

Thâm hụt liên bang hiện cũng đang gia tăng, gần đây đạt mức cao nhất trong bảy năm. Khi chính phủ chi nhiều hơn mỗi năm so với những gì họ nhận được từ doanh thu thuế. Họ sẽ phải vay nợ, và điều này làm tăng thêm nợ quốc gia. Hiện tại, thâm hụt liên bang đạt mức 984.4 tỷ mỹ kim – tăng 26% so với năm 2018 – và dự kiến sẽ vượt quá 1 ngàn tỷ mỹ kim trong năm nay.

Sự gia tăng này chủ yếu là do chính sách cắt giảm thuế 1.5 ngàn tỷ mỹ kim mà Tổng Thống Trump thông qua vào năm 2017. Cho đến nay, chính sách này làm tổn thất doanh thu thuế, nhưng chi tiêu đang ngày càng tăng. Tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa lập luận rằng việc cắt giảm thuế sẽ tự bù đắp lại mức thâm hụt trong tương lai nhờ kinh tế tăng trưởng. Nhưng Dân Biểu Kevin Brady, người góp phần viết chính sách cắt giảm thuế nói trên, thừa nhận rằng đến giờ điều đó vẫn chưa xảy ra.

Tổng thống Trump vẫn khoe tăng trưởng kinh tế là thành tựu quan trọng nhất của mình trong khi vận động tái tranh cử 2020. (Mộc Miên)