22/11/2020 | 4

Tổng Thống Trump không tham dự phiên họp chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu của G-20

Tổng Thống Trump không tham dự phiên họp chống đại dịch COVID-19 trên toàn cầu của G-20

Ảnh: CBS

Vào hôm thứ bảy (ngày 21 tháng 11), Tổng thống Trump đã tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 trực tuyến, nhưng không tham gia phiên họp  về các nỗ lực ứng phó toàn cầu với coronavirus và cải thiện khả năng chuẩn bị cho đại dịch, ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến ở Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gửi thông điệp video cho phiên họp trực tuyến về việc chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch, bao gồm các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia, Pháp, Đức, Ý và Nam Hàn. Tổng thống Trump đã không đưa ra một thông điệp nào cho sự kiện này và dường như không có bất kỳ sự hiện diện nào của các viên chức Hoa Kỳ trong phiên họp.

Tổng thống Trump đã tham gia các buổi lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh do Saudi Arabia tổ chức cùng với các nhà lãnh đạo G-20 còn lại. Vị Tổng thống Hoa Kỳ sau đó đã đến Trump National Golf Club do ông sở hữu ở Sterling, Virginia, nơi ông đã đến trong những ngày cuối tuần kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào chiều thứ bảy, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Trump đã thảo luận với các nhà lãnh đạo thế giới về sự cần thiết phải khôi phục tăng trưởng kinh tế và việc làm khi thế giới chống lại coronavirus, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của G-20 đối với sự thịnh vượng trong tương lai.

Tổng thống sẽ không xuất hiện trở lại tại G-20 cho đến sáng Chủ nhật. Hơn 57 triệu người đã nhiễm bệnh và hơn 1,3 triệu người đã chết vì coronavirus trên toàn thế giới khi các nhà lãnh đạo toàn cầu đấu tranh để đưa ra một phản ứng phối hợp để chống lại đại dịch. Chính quyền Tổng thống Trump vào mùa hè năm nay đã tuyên bố rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới và chọn không tham gia kế hoạch phân phối vaccine có tên COVAX của cơ quan này.

(BBT)