Đang tải...
26/04/2017 | 1

Tổng thống Trump không sợ cuộc chiến thương mại với Canada

Tổng thống Trump không sợ cuộc chiến thương mại với Canada

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho biết ông không sợ cuộc chiến thương mại với Canada, vì sự năng động thương mại giữa 2 nước láng giềng là điều không thể chối cãi.

Trong buổi họp với nông dân Mỹ tại Tòa Bạch Ốc vào trưa hôm qua 25/04, tổng thống nói rằng Canada có thặng dư mậu dịch to lớn với Hoa Kỳ, vì vậy ông không cảm thấy sợ hãi nếu cuộc chiến xảy ra.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross tổ chức buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc. Ông Ross nói rằng tranh chấp thương mại với Canada về gỗ xẻ và sản phẩm từ sữa cho thấy cần có sự tái đàm phán cho Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Khi được hỏi liệu giữa 2 nước cần tái đàm phán không, ông Ross trả lời ông nghĩ cần phải tái đàm phán. Nếu NAFTA hoạt động bình thường, Hoa Kỳ sẽ không bị đối xử bất công cũng như không bị liên tục thâm hụt nghiêm trọng như vậy. Nhìn chung, NAFTA hoạt động không tốt như những điều 2 bên đã ký. Ông Ross gọi Canada là đồng minh thân thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là Canada không cần chơi theo luật. Tranh chấp thương mại về gỗ xẻ xảy ra vài ngày sau khi ông Trump nhắm vào hệ thống nhập sữa không công bằng của Canada, khiến đồng đô-la Canada rơi xuống mức thấp nhất trong 14 tháng.

 

Phía Canada cam kết sẽ chống trả mọi hành động của Washington muốn áp đặt thuế nhập cảng gỗ xẻ, phần lớn được sử dụng cho ngành xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ. Canada cũng đồng thời nhấn mạnh rằng giới chức thẩm quyền về thương mại thường xuyên đứng về phía Ottawa trong vụ tranh chấp kéo dài.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau hôm qua 25/04 cam kết sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trong vụ tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, đặc biệt liên quan đến gỗ xẻ có vẻ đang leo thang căng thẳng. Trudeau tuyên bố tại trụ sở một công ty kỹ thuật ở Ontario rằng, công việc của ông là bảo vệ lợi ích của người Canada, cho mọi sản phẩm từ gỗ mềm đến software, và ông đã nhận được tràng pháo tay tán trưởng. Ông Trudeau tuyên bố sẽ chiến đấu cho giới thương mại Canada và sẽ không đầu hàng cho đến khi giành được thắng lợi.

Tình hình trở nên nóng bỏng sau vụ tổng thống Hoa Kỳ tấn công ngành kỹ nghệ sữa của Canada, chỉ vài tháng sau cuộc họp thân mật giữa Trump và Trudean diễn ra tại Washington, nơi Trump nói rằng giao thương giữa Hoa Kỳ và Canada chỉ cần được điều chỉnh một cách nhẹ nhàng. (Mai Đức)

Loading...